Mật ong pha với cà phê thay cho đường, một trải nghiệm mới thú vị

Mật ong pha với cà phê thay cho đường, một trải nghiệm mới thú vị

Đường là chất làm ngọt phổ biến nhất được sử dụng trong cà phê, nhưng đó hầu như không phải là thứ duy nhất. Mọi người sử dụng một số loại chất ngọt khác nhau trong cà phê của họ, bao gồm cả nhân tạo và tự nhiên. Một số chất làm ngọt thay thế mà đôi khi được đề cập đến như là đường kiêng, chất ngọt tự nhiên khác, nhưng đặc biệt một số người lại lựa chọn một chất thay thế lành mạnh hơn cho đường, đó là mật ong nguyên chất.

Tất nhiên là bạn có thể cho mật ong vào cà phê, nhưng câu hỏi được đặt ra là bạn có nên không? Và hương vị sẽ thế nào? Dưới đây, hãy nhìn vào những ưu và nhược điểm của việc sử dụng mật ong thay vì đường trong cà phê.

Mật ong có nhiều calo hơn – nhưng là sự lựa chọn tốt hơn

Mật ong nguyên chất về mặt kỹ thuật có nhiều calo hơn đường. Một muỗng cà phê mật ong có khoảng 21 calo, trong khi đường trắng chứa khoảng 16 calo. Tuy nhiên có những cân nhắc khác để xem xét phát sinh từ sự khác biệt phân tử giữa mật ong và đường.

Mật ong bao gồm chủ yếu là cả glucose và fructose. Glucose là một loại đường cơ bản và dễ đốt cháy. Fructose không đốt cháy nhanh bằng Glucose và có nhiều khả năng biến thành mỡ, nhưng nó vẫn có thể được hấp thụ khá dễ dàng bởi cơ thể.

Xem thêm  Mật ong và những điều bạn cần biết

Đường trắng có chứa disacarit, là loại đường phức tạp hơn. Mặc dù các chất disacarit trong đường bị cơ thể phân hủy thành glucose và fructose, nhưng chúng mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Những khác biệt về phân tử này có ba tác động đáng kể ảnh hưởng đến lượng calo tồn tại trong cơ thể bạn khi sử dụng mật ong hoặc đường trắng

Bao gồm:

  • Các loại đường trong mật ong có vị ngọt hơn so với đường trắng, vì vậy bạn có thể sử dụng ít mật ong hơn đường khi làm ngọt cà phê của bạn.
  • Vì đường trong mật ong được xử lý nhanh hơn nên chúng ít có khả năng chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ trong cơ thể bạn.
  • Các loại đường trong mật ong có chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường trong đường trắng, điều đó có nghĩa là mật ong sẽ ít ảnh hưởng đến mức đường huyết, nên kể cả những người bị tiểu đường ở mức độ nhẹ vẫn sử dụng được.

Nói tóm lại, mặc dù mật ong có nhiều calo hơn đường, nhưng đường trong mật ong thích hợp hơn so với đường trong đường trắng.

Coffee Oat and Honey Face Mask

Mật ong có lợi ích khác

Bởi vì mật ong ít được chế biến hơn đường trắng, nó có các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

Chẳng hạn, mật ong thường chứa:

  • Đặc tính kháng khuẩn cao
  • Chất chống oxy hóa giúp chống lão hoá
  • Khoáng chất (bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt phô, kali, natri clo và lưu huỳnh
  • Vitamin (bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và C)
  • Đường trắng bình thường không có những lợi ích bổ sung này.
Xem thêm  Sự khác nhau giữa ca cao và sô-cô-la

Mật ong ảnh hưởng đến hương vị cà phê

Nếu bạn chỉ quan tâm đến sức khỏe, mật ong là chất làm ngọt cà phê tốt hơn đường, đó là điều rõ ràng. Lượng đường của mật ong dễ hấp thụ hơn, và nó cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những người xem sức khỏe là mối quan tâm duy nhất, còn đối với những người quan tâm đến việc thưởng thức cà phê thì hương vị là một yếu tố quan trọng, dó đó nếu sử dụng mật ong thay thế cho đường thì một phần nào sẽ làm thay đổi ít nhiều hương vị nguyên thuỷ của cà phê.

Cho nên khi nói về hương vị, đường có lợi thế rõ ràng hơn mật ong – và đó là lý do tại sao hầu hết mọi người sử dụng đường và ít biết đến hoặc sử dụng mật ong để làm ngọt cà phê của họ. Mật ong có hương vị đậm đà và mùi vị riêng mà không phải lúc nào cũng hợp với cà phê. Trong khi một số ít người thích hương vị của mật ong trong cà phê của họ, một số người còn cảm nhận rằng hương vị của mật ong có sự đụng độ phần nào với hương vị của cà phê.

Kết luận:

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế lành mạnh cho đường để pha chế cà phê, hãy thử làm ngọt cà phê bằng mật ong để có những trải nghiệm mới, biết đâu bạn sẽ tìm ra hương vị của một sự kết hợp mà bạn thích.

Xem thêm  Cà phê trộn Pin: người dùng còn u mê mãi tới bao giờ?

Nhưng tôi đoán chắc nếu bạn là dân ghiền cà phê thì khả năng cao bạn sẽ quay trở lại pha cà phê với đường mà sẽ không tìm kiếm một cách khác để làm ngọt ly cà phê của bạn.

Hãy thử một lần pha cho mình ly cà phê với mật ong nguyên chất, và tốt nhất nên sử dụng mật ong hoa cà phê Đắk Lắk được bán tại Lắc Coffee, và cho chúng tôi biết cảm nhận thế nào nhé