Cà phê trộn Pin: người dùng còn u mê mãi tới bao giờ?

Cà phê trộn Pin: người dùng còn u mê mãi tới bao giờ?

Thời gian vừa qua khi vụ việc cà phê trộn pin ở Đăk Nông bị khui ra, báo chí và truyền thông đua nhau đưa tin rầm rộ, rồi tivi cũng phát lên thời sự, mạng xã hội thì rôm rả hơn cả, thậm chí nhiều hình ảnh chế từ vụ việc cũng được tung ra với sự khôi hài nhưng chẳng kém phần chua chát.

 

ca phe pin

 

Ngay sau khi sự vụ được phát hiện, rất nhiều đề tài về thị trường cà phê được mang ra mổ xẻ, cũng đã có đơn vị báo chí viết bài điều tra về tâm lý người dùng sau khi sự vụ xảy ra và cho kết luận khá nhiều quán cà phê nhỏ lẻ rơi vào cảnh ế khách hoặc giảm doanh số rõ rệt do tâm lý lo sợ của người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của báo ANTĐ thì Anh Huy Thanh, một “tín đồ cà phê” ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, mỗi ngày vào buổi chiều mình thường ngồi nhâm nhi một ly cà phê để làm việc, hoặc đơn giản để thư giãn. Ngày nào không có cà phê là ngày ấy cứ thấy thiếu thiếu, không làm việc được. Thế nhưng, sau vụ cà phê trộn pin mình cũng “chột dạ” lo lắng không biết cà phê mọi ngày uống có vấn đề gì không? Hiện tại, mình phải chọn những quán cà phê có uy tín, thương hiệu mới dám uống, chứ không dám tiện đâu ngồi đấy như trước đây. Mấy quán cà phê nhỏ, lẻ không tin tưởng nguồn gốc cà phê là mình không vào nữa”.

Xem thêm  Thế nào là thưởng thức một ly cà phê ngon?
cafe pin con o
Mẫu cà phê trộn pin con ó bị phát hiện

Vậy điều gì khiến họ lo lắng và rơi vào tâm lý sợ uống nhầm cà phê bẩn?

Thực ra vấn đề cà phê bẩn đã tồn tại cả hàng chục năm qua, nhưng những năm gần đây các cơ quan báo chí truyền thông đã liên tục đưa ra những bài điều tra phát hiện cơ sở A,B,C này nọ sản xuất cà phê bẩn, các chuyên gia và những người có kinh nghiệm cũng đã đưa ra nhiều bài phân tích đánh giá để nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng tự biết cách phân biệt đâu là cà phê sạch, đâu là cà phê bẩn… vì vậy sự việc cà phê trộn pin con ó lần này cũng chỉ như một giọt nước tràn ly mà thôi

Nếu như tất cả người tiêu dùng đều tự nâng cao ý thức và hiểu biết của bản thân mình về thức uống cà phê thì hỏi những loại cà phê bẩn nói trên sẽ bán cho ai? ai là người tiêu thụ? và làm sao để họ tồn tại và phát triển kinh doanh?

Ba tấn cà phê được xuất xưởng trong một thời gian không lâu, điều đó nói lên rằng: đã có hàng ngàn, hàng vạn ly cà phê được pha ra vào chảy vào bao tử người dùng, và cũng từ đó hàng ngàn người đã bị ảnh hưởng từ 3 tấn cà phê bẩn đó, vậy tại sao họ lại uống?

Vấn đề ở đây là sự hiểu biết của chính người dùng, cà phê bẩn không giống như bún bẩn, gạo bẩn, nước mắm bẩn hay các loại thực phẩm bẩn khác cần có chuyên môn hay lấy mẫu đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích.

Xem thêm  17 mô hình quán cafe độc đáo thiết thực nhất hiện nay - Sapo

ca phe tron pin 1

 

Cà phê sạch hay bẩn rất dễ dàng phân biệt bằng chính mắt thường, bằng cảm nhận khi nếm và bằng chính hương vị nếu người dùng rành uống cà phê. Mọi người có thể xem thêm bài viết về cách nhận biết cà phê sạch và cà phê bẩn ở bài viết sau đây:

*   Cách nhận biết cà phê sạch và cà phê bẩn cực kỳ đơn giản

Hiện nay việc người dùng uống phải cà phê bẩn, kém chất lượng có 2 nguyên nhân chính như sau:

Thứ nhất:

Do thói quen của người dùng, cả hàng chuc năm nay từ khi họ biết đến cà phê thì họ đã uống phải cà phê pha trộn bắp, đậu nành… từ đó trong tâm tưởng họ hình thành khái niệm chết cứng rằng: cà phê là phải đen, đậm đặc, nước sánh và thơm nồng thì mới ngon. Nhưng đó chính là suy nghĩ sai lầm của nhiều người, mãi tận bây giờ có người đã hiểu rõ đó là đặc điểm của cà phê tạp chất, và hiểu rõ tính chất của cà phê sạch như thế nào, nhưng chính vì thói quen nên họ vẫn tiếp tục giữ quan điểm dùng cà phê bẩn và chấp nhận thứ nước đen thui có mùi cà phê đó là cà phê ngon

Thậm chí có rất nhiều người nói rằng: uống cả đời rồi có thấy chết ai đâu ? ! cứ thế họ lại tiếp tục uống, không chỉ vậy họ còn luôn miệng chê cà phê sạch là nhạt, lỏng lẻo và nước vàng như cà phê dão (cà phê pha lại)

Xem thêm  Cách phân biệt cà phê sạch và cà phê bẩn

Thứ hai:

Nhiều người vỗ ngực tự xưng mình là dân ghiền cà phê cả chục năm nay, nhưng khi hỏi họ có biết cách phân biệt cà phê thế nào là ngon hay không? thật giả thế nào? cà phê gồm có mấy loại? thì họ lại không hề biết câu trả lời. Chính vì vậy những chủ quán cà phê bẩn, chủ cơ sở cà phê bẩn vẫn tiếp tục lừa dối khách hàng và có đất làm ăn

Nói tóm lại, nếu người tiêu dùng chưa tỉnh ngộ mà vẫn còn u mê lầm lẫn trong cách uống cà phê của mình, duy trì thói quen cũ với những ý bảo thủ đó, thì lỗi trước tiên thuộc về chính họ.

Chúng ta hiểu rằng nếu toàn dân đều hiểu được giá trị của cà phê sạch và biết cách phân biệt cà phê sạch hay bẩn thì cà phê trộn tạp chất kém chất lượng sẽ tự đào thải ra khỏi xã hội.

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

 

Viết bởi:   Tiểu Bảo