Sau Sinh Bao Lâu được Uống Cafe Sữa

Cafe sữa được biết đến như một thức uống vô cùng hiệu quả giúp con người tỉnh táo và nạp thêm năng lượng. Góc của mẹ biết rằng, uống cafe sữa có thể là một trong những thói quen khó bỏ của mẹ ngay cả khi mang bầu, sinh con và cho bé bú. Tuy nhiên, mẹ vẫn thường đặt các câu hỏi về sự an toàn của thức uống này đặc biệt là vấn đề sau sinh uống cafe sữa được không? Thấu hiểu được tâm lý đó, Góc của mẹ mong muốn giải đáp phần nào thắc mắc của mẹ qua bài viết dưới đây.

1. Mẹ sau sinh uống cafe sữa được không?

mẹ sau sinh uống cafe sữa được không?

Trong quá trình mang thai, bác sĩ thường khuyên mẹ hạn chế hoặc loại bỏ caffeine – một chất có chứa trong cafe ra khỏi chế độ ăn uống để tránh ảnh hưởng cho thai nhi. Nhưng sau sinh, caffeine rất hiếm có khả năng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cafe ở một mức độ vừa phải (không quá 300 miligam mỗi ngày) sẽ mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với mẹ đang cho bé bú. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm gác bỏ thắc mắc: “sau sinh uống cafe sữa được không?” rồi nhé.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mẹ chỉ nên uống 2-3 ly một ngày để đảm bảo ngưỡng an toàn sức khỏe và hạn chế các vấn đề về giấc ngủ.

Xem thêm  Máy ép Trái Cây Dùng Cho Nhà Hàng

Hiện tại, chưa có bất kỳ minh chứng khoa học nào cho rằng caffeine làm nguồn sữa mẹ giảm. Thông qua các nghiên cứu lâm sàng trên về lượng caffeine trên các bà mẹ đang cho con bú, các nhà nghiên cứu không ghi nhận tác dụng phụ nào khiến suy giảm sữa mẹ.

hàm lượng caffeine trong cafe

Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc sau sinh uống cafe sữa được không thì chắc hẳn mẹ rất muốn được tìm hiểu về định lượng mức caffeine ở mỗi loại cafe khác nhau. Mẹ có thể tham khảo bảng dưới đây:

Loại cà phê Khối lượng Hàm lượng caffeine Cà phê, pha máy thông thường 230 ml 95 -200 mg Cà phê Starbucks pha máy 460 ml 211 mg Cà phê latte, misto hoặc cappuccino (Starbucks) 460 ml 150 mg Cà phê latte, misto hoặc cappuccino (Starbucks) 350 ml (nhỏ) 75 mg Cà phê espresso (Starbucks) 30 ml 75 mg Cà phê espresso (thông thường) 30 ml 64 mg Cà phê hạt hoà tan thông thường 1 muỗng cà phê 31 mg

2. Điều gì xảy ra khi mẹ uống quá nhiều cafe sữa khi đang cho bé bú?

mẹ uống quá nhiều cafe sữa khi đang cho bé bú

Như Góc của mẹ đã chia sẻ, mẹ sau sinh uống cafe sữa là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, nếu mẹ uống quá nhiều vượt quá mức chuyên gia cho phép khi đang cho bé bú sẽ gây ra một số tác hại sau:

  • Tác hại đối với bé

Trẻ sơ sinh rất dễ bị tác động bởi những sự thay đổi các chất trong sữa mẹ. Một lượng caffeine quá nhiều trong sữa mẹ có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho bé. Nếu mẹ uống 10 cốc cafe trở lên mỗi ngày và cho bé bú có thể khiến bé có biểu hiện quấy khóc, cáu gắt, kén ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Cơ thể trẻ sơ sinh chuyển hóa caffeine kém hơn so với trẻ lớn và người trưởng thành nên có thể xảy ra những biểu hiện trên ngay cả khi mẹ uống ít cafe hơn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm với caffeine hơn bình thường. Vậy nên nếu mẹ thấy trẻ quấy khóc hoặc khó ngủ sau khi mẹ uống cafe thì nên giảm bớt liều lượng tiêu thụ hoặc cho bé bú xong mới uống.

  • Tác hại đối với mẹ
Xem thêm  Thị Trường Cà Phê Hòa Tan Việt Nam

Uống caffeine nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ. Nếu mẹ uống ba tách cafe mỗi ngày thì lượng sắt trong sữa mẹ ít hơn khoảng một phần ba so với việc mẹ không uống cafe. Vì vậy, nếu mẹ muốn cải thiện lượng sắt trong sữa thì nên hạn chế thức uống này nhé.

3. Uống cafe sữa sao cho đúng cách mẹ nhỉ?

uống cafe sữa đúng cách cho mẹ sau sinh

Thời kỳ sau sinh và cho con bú là thời kỳ vô cùng nhạy cảm, cần hết sức cẩn thận đối với cả mẹ và bé, việc mẹ uống cafe sữa hoàn toàn có thể duy trì nhưng phải theo định lượng và cách uống nhất định để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Hiểu được tâm tư, nguyện vọng đó của mẹ, Góc của mẹ xin được chia sẻ một số “mẹo” cho mẹ như sau:

  • Mẹ nên cho con bú trước khi uống cafe. Sau đó, mẹ đợi ít nhất 3 giờ trước khi cho con bú trở lại. Điều này sẽ giúp hệ thống có đủ thời gian để xử lý caffeine và tránh lây lan qua sữa mẹ.
  • Giảm mức tiêu thụ caffeine của mẹ xuống còn một tách cà phê mỗi ngày.
  • Mẹ không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày (tương đương khoảng 1 cốc cà phê phin hoặc 2 cốc cà phê hòa tan). Hơn nữa, mẹ nên lựa chọn các thương hiệu cà phê uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để yên tâm sử dụng nhé!
Xem thêm  Máy Xay Và Pha Cafe Hạt Trực Tiếp

Vậy mẹ sau sinh uống cafe sữa được không? Câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên mẹ nên nắm vững các thông tin thiết yếu mà Góc của mẹ chia sẻ để vừa có thể chăm bé một cách tốt nhất vừa có thể tiếp tục “nghiền cafe” mẹ nhé!

sau sinh uống cà phê sữa được không