Cho Con Bú Có được Uống Cà Phê Không

Mẹ đang cho con bú uống cà phê được không?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, mẹ đang cho con bú CÓ THỂ uống cà phê. Có thể hiểu rằng cafein khá an toàn đối với sức khỏe của mẹ và bé sau khi sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói rằng, mẹ nên hạn chế hàm lượng cafein ở mức 300 miligam mỗi ngày trong khi cho con bú.

Theo Hội nhi Hoa Kỳ, mẹ đang cho con bú KHÔNG NÊN uống quá 3 ly cà phê mỗi ngày. Và 1 ly cà phê là số lượng phù hợp, an toàn nhất đối với sức khỏe của mẹ và bé.

Caffeine có trong cà phê sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Khi mẹ hấp thụ quá nhiều caffeine, sữa mẹ cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất này. Vậy nên, trẻ cũng sẽ hấp thụ phải caffeine và gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ.

Vì vậy, nếu mẹ uống cà phê trong thời kỳ đang cho con bú, hãy chú ý theo dõi phản ứng của trẻ. Các dấu hiệu cho thấy việc mẹ uống cà phê khi đang cho con bú gây ảnh hưởng đến trẻ gồm:

 • Trẻ thường quấy khóc, khó chịu và cảm thấy bứt rứt sau mỗi lần ti mẹ.

 • Khó ngủ hơn hoặc ngủ không sâu giấc.

 • Trẻ có biểu hiện hiếu động thái quá, bồn chồn và hoạt bát hơn bình thường.

Uống cà phê có sợ mất sữa không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu uống cà phê sẽ làm mất sữa nếu mẹ tuân thủ đúng hàm lượng quy định. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều cảm thấy lo lắng uống cà phê sẽ gây mất sữa.

Xem thêm  Bà Bầu 3 Tháng đầu An Kem được Không

Trên thực tế, cafein trong cà phê sẽ làm cơ thể của mẹ hạn chế hấp thu dinh dưỡng khác. Điều này khiến sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ ngày một kém đi, làm giảm chất lượng sữa. Lâu dần, nó sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực không tốt đến với sức khỏe của trẻ.

Theo nghiên cứu, 1% hàm lượng caffein mẹ uống sẽ được hấp thụ vào trẻ. Dù thế nào, caffeine cũng là một loại chất kích thích, sẽ gây ức chế hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, gan và hệ bài tiết của trẻ cũng chưa hoàn thiện và phát triển hoàn toàn, nên khả năng lọc rất kém. Vậy nên, mẹ uống cà phê khi cho con bú sẽ không tốt đối với trẻ.

Nếu mẹ lo lắng cho con bú uống cà phê sẽ ảnh hưởng đến trẻ, hãy làm như sau:

 • Cho trẻ ăn ti khi mẹ uống cà phê. Sau đó, mẹ nên đợi ít nhất 3 giờ mới cho con bú trở lại. Điều này sẽ giúp cơ thể của mẹ có đủ thời gian để bài tiết caffeine ra ngoài, tránh bị chuyển hóa qua trẻ qua sữa mẹ.

 • Giảm lượng caffeine tiêu thụ xuống còn một tách cà phê mỗi ngày.

 • Không uống cà phê trong thời kỳ cho con bú để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Tác hại khi uống cà phê đối với mẹ và bé

Uống quá nhiều cà phê sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Để hiểu rõ hơn những ảnh hưởng này, mẹ hãy tham khảo nội dung sau:

Xem thêm  Uống Cà Phê Hàng Ngày Có Tốt Không

Ảnh hưởng tới mẹ

 • Tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh: Sử dụng chất kích thích như caffeine, nicotine là một trong những lý do khiến mẹ bị trầm cảm sau sinh. Khi cơ thể tiếp nhận nhiều chất kích thích sẽ gây mất cân bằng hormone nội tiết, khiến cảm xúc của mẹ bị tiêu cực, thường xuyên buồn rầu,…

 • Gây rối loạn kinh nguyệt: Cafein trong cà phê sẽ khiến lượng máu trong tử cung bị giảm đi khiến chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sau sinh không đều.

 • Tăng nguy cơ bệnh tim mạch: Cafein trong cà phê là một chất gây nghiện. Tác dụng phụ nhẹ nhất của nó là tăng tần số tim mạch, rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Vì vậy, nếu uống cà phê trong thời gian dài có thể khiến mẹ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Ảnh hưởng tới em bé

Theo chuyên gia khuyến cáo, mẹ uống một lượng vừa phải cà phê sẽ không gây ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi đứa trẻ sẽ có phản ứng khác nhau đối với các sự vật, sự việc bên ngoài. Đối với những đứa trẻ có hệ thần kinh nhạy cảm, có phản ứng mạnh với caffeine, mẹ uống cà phê sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt.

 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Khi trẻ hấp thụ caffeine, sẽ khiến hệ thần kinh trở nên căng thẳng. Từ đó, bé có thể bồn chồn, quấy khóc hơn và khó hơn.

 • Ảnh hưởng đến sự phát triển: Khi sử dụng cà phê, Caffeine sẽ gây ức chế khiến cơ thể mẹ khó hấp thụ những chất dinh dưỡng khác. Điều này sẽ khiến chất lượng sữa mẹ bị giảm đi đáng kể, gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và phát triển của trẻ.

Xem thêm  Chanh Có Tác Dụng Gì Cho Da Mặt

Danh sách đồ ăn, đồ uống chứa cafein không tốt với mẹ cho con bú

Không chỉ có trong cà phê, cafein xuất hiện trong rất nhiều loại đồ ăn, đồ uống khác nhau. Bởi vậy, mẹ cũng nên cẩn trọng với một số đồ ăn, đồ uống dưới đây.

Caffeine trong một số loại cà phê

Caffeine trong một số loại trà

Caffeine trong một số loại nước ngọt

Caffeine trong một số loại nước tăng lực

Caffeine trong một số loại đồ ăn

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp cho con bú uống cà phê được không? Dù rằng theo bác sĩ, uống cà phê trong đúng hàm lượng cho phép không gây hại cho mẹ và bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe của con trong giai đoạn đầu đời, mẹ nên hạn chế uống cà phê mẹ nhé.