Các Loại Hạt Cà Phê Tại Việt Nam

Cà phê – một loại nông sản chủ lực của Việt Nam, đã minh chứng được “sức hấp dẫn” của mình khi phủ sóng toàn thế giới. Mỗi một loại hạt cà phê mang một đặc trưng riêng. Hãy cùng SHIN Cà Phê phân biệt các loại cà phê hạt nguyên chất phổ biến tại Việt Nam qua bài viết bên dưới.

1. Hạt cà phê Arabica (cà phê chè)

Cà phê Arabica có tên gọi tiếng Việt là cà phê Chè bởi đặc điểm thân thấp và lá nhỏ giống như cây chè. Được biết, đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở nước ta, vào khoảng những năm 30 của thế kỷ trước. Với độ cao khoảng 1500m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, Cầu Đất – Đà Lạt là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.

Trong họ cà phê, Arabica còn được chia thành nhiều giống khác nhau như: Typica, Bourbon, Caturra, Catimor… Và hầu như chúng đều được đánh giá là những loại cà phê hảo hạng nhất với vị chua thanh, hậu ngọt, phảng phất hương vị trái cây nhiệt đới.

Hạt cà phê Robusta và Arabica có hình dáng khác nhau (Ảnh sưu tầm)
Hạt cà phê Robusta và Arabica có hình dáng khác nhau (Ảnh sưu tầm)

2. Hạt cà phê Robusta (cà phê vối)

Có lẽ, chúng ta không còn quá xa lạ với Robusta – một giống cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm. Giống cà phê này thường được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế rất thích hợp với môi trường sống ở Việt Nam. Cà phê Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua phù hợp với “gu” thưởng thức của người Việt.

Xem thêm  Quán Cafe Yên Tĩnh, Riêng Tư ở Sài Gòn

Hạt cà phê Robusta có dạng hình bán cầu tròn, thường có 2 hạt trong 1 trái. Một đặc điểm nổi bật của giống cà phê này chính là hàm lượng caffeine cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%

3. Hạt cà phê Culi

Người ta thường lầm tưởng Culi cũng là một giống cà phê như Robusta hay Arabica. Nhưng trên thực tế, Culi chỉ là một dạng cà phê bị đột biến phần nhân mà thôi.

Thay vì chia làm hai nhân như những hạt cà phê bình thường thì Culi chỉ có một nhân dạng tròn. Vị đắng đậm đà, hương thơm nồng nàn và hàm lượng cafein cao chính là những gì người ta thường nhắc đến khi nói về cà phê culi. Đó là giá trị tinh túy của “sự duy nhất”.

Đặc biệt, cà phê Culi Robusta thường có hương vị đậm đà hơn, đắng hơn và caffeine cao hơn so với Robusta thông thường. Chính vì vậy sau khi rang xay và pha chế, cà phê này có màu đen sánh quyện, thích hợp với những người thích cà phê đắng đậm đà.

Culi thực chất là một dạng biến thể của hạt cà phê (Ảnh sưu tầm)
Culi thực chất là một dạng biến thể của hạt cà phê (Ảnh sưu tầm)

4. Hạt cà phê Cherry

Cherry gồm có 2 giống chính là Liberica và Excelsa. Tuy giống cà phê này có và khả năng chống sâu bệnh rất tốt, chịu được hạn, ít đòi hỏi công chăm sóc. Nhưng năng suất và giá trị thương phẩm thấp nên không được trồng phổ biến.

Xem thêm  Bà Bầu 3 Tháng Cuối Uống Trà Sữa được Không

Cà phê cherry thường được trồng ở những vùng cao nguyên nắng gió, hạt cà phê có màu vàng, khi pha ra thoang thoảng mùi mít chín, vị chua gắt, tạo nên một trải nghiệm khác biệt so với những loại cà phê khác.

5. Hạt cà phê Moka

Đây là một giống Arabica cổ, tên gọi xuất phát từ việc nó được tìm thấy đầu tiên tại cảng có tên Mocha (Yemen). Moka được trồng ở VN nhờ những người Pháp. Do đặc điểm khó chăm sóc, năng suất thấp nên hiện nay còn sót lại rất ít giống này tại các vùng trồng ở Lâm Đồng. Moka nổi tiếng với vị chua thanh và hương thơm nồng nàn, tinh tế. Moka, ngoài ra, còn bị nhầm lẫn với thức uống Mocha (sự kết hợp với cà phê, sữa, và chocolate).

6. Sự phối trộn giữa các loại cà phê hạt nguyên chất

Mỗi một loại hạt đều có ưu điểm cũng như đặc trưng riêng về hương vị. Chính vì vậy, để tạo nên sự cân bằng, phong phú và đặc sắc cho tách cà phê, người ta thường phối trộn các loại cà phê hạt nguyên chất khác nhau, phổ biến nhất có thể kể đến sự kết hợp giữa Arabica và Robusta. Vị đắng đậm đà, thơm mùi sô cô la của Robusta kết hợp cùng vị chua thanh ngọt hậu của Arabica sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo, không chỉ phù hợp với khẩu vị người Việt mà còn chinh phục khẩu vị người nước ngoài.

Xem thêm  Trà Sữa để Qua đêm Có Uống được Không

Tuỳ vào gu thưởng thức của khách hàng, SHIN Cà Phê luôn nghiên cứu để cho ra đời những công thức phối trộn đa dạng, đáp ứng được nhiều tệp khách hàng trên thị trường. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê được phối trộn giữa Arabica và Robusta nguyên chất, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê.

Phối trộn cà phê là cách cho ra hương vị hài hoà nhất
Phối trộn cà phê là cách cho ra hương vị hài hoà nhất

Cà phê thực sự là một thế giới hương vị đa dạng, phong phú đang chờ chúng ta thưởng thức và khám phá. Trên đây là một số thông tin bổ ích về các loại cà phê hạt nguyên chất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn có được kiến thức để chọn lựa những loại cà phê phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

Xem thêm: https://shincaphe.com/kham-pha-cac-dong-hat-ca-phe-arabica-chat-luong-o-viet-nam/