Cà Phê Hữu Cơ Là Gì Và Tiêu Chí

Cà phê hữu cơ (organic coffee) hiểu nôm na là một loại cafe sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay bất cứ loại phân bón tổng hợp, hóa chất nào. Cây cafe được lớn lên tự nhiên nhất, người ta chỉ sử dụng các biện pháp thủ công trong quá trình chăm sóc, chế biến và sử dụng phân vi sinh để bón cho cây.

1. Các tiêu chí của cafe hữu cơ

Cà phê hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu của các quốc gia phát triển, bởi cafe hữu cơ được đánh giá là có vị thanh, không có hóa chất gây hại, an toàn cho sức khỏe. Những tiêu chuẩn về chất lượng của cafe hữu cơ:

1.1. Canh tác hữu cơ

Cây cà phê được canh tác trong môi trường hữu cơ thì:

– Người nông dân tạo môi trường phát triển thuận theo tự nhiên tối đa cho cây cà phê.

– Không có bất cứ yếu tố hóa học nào tác động đến cây.

– Nguồn đất và nguồn nước là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong canh tác cà phê hữu cơ. Đảm bảo nguồn nước và đất sạch, không nhiễm hóa chất để cây thuận lợi phát triển. Đồng thời, các vùng canh tác cafe hữu cơ phải cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, không ô nhiễm khói bụi.

– Để bảo vệ cây khỏi các loại sâu bọ phá hoại, người nông dân có thể sử dụng phân bón vi sinh hoặc thuốc trừ sâu từ thảo mộc thiên nhiên để trị sâu bệnh để cây phát triển thuận lợi.

Xem thêm  Uống Cà Phê Sữa Có Tác Hại Gì

1.2. Thu Hoạch và Sơ Chế Sạch và Tự Nhiên

Không như những loại café bình thường khác, café hữu cơ khi thu hoạch cũng phải đáp ứng những điều kiện khắt khe như:

– Không được tuốt cả cành, chỉ hái những quả chín 100%

– Sau khi phân loại và sơ chế, được phơi giàn – đảm bảo chất lượng cao nhất.

1.3. Bảo quản an toàn, không sử dụng chất bảo quản

Cà phê hữu cơ phải được bảo quản an toàn, chặt chẽ, đảm bảo cà phê không có những biến đổi về chất, mùi và hương vị. Người ta thường bảo quản cafe hữu cơ bằng các túi làm từ nông sản thân thiện với môi trường. Đáp ứng các tiêu chí:

– Dễ phân hủy

– Thân thiện với môi trường

– Không chứa chất hóa học…

Do cà phê xay luôn sinh ra CO2. Nên sử dụng túi có van 1 chiều cũng là nựa chọn tốt với chất lượng cà phê, van 1 chiều có tác dụng đẩy khí này ra ngoài để tránh sự ẩm mốc và mất mùi của sản phẩm cà phê.

1.4. Rang xay cà phê

Ngày trước, các sản phẩm cà phê của chúng ta thường có sự pha trộn các chất phụ gia khác như: Bột bắp, bột đậu tương, bơ, rượu, nước mắm …Cà phê hữu cơ không được phép pha trộn bất cứ một chất phụ gia nào, nó được rang mộc hoàn toàn.

1.5. Pha chế cà phê hữu cơ sạch

Muốn có một ly cà phê đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn hữu cơ thì bắt buộc trong quá trình pha chế phải có những quy trình thích hợp.

Xem thêm  Cà Phê Robusta Và Arabica Loại Nào Ngon Hơn

Cà phê ngon là cà phê nguyên chất, tuyệt đối không dùng chất tạo màu tạo mùi, tạo bọt…

Ngày nay, chúng ta cũng đã sử dụng khá nhiều máy pha cà phê, đặc biệt tại các thành phố lớn. Đặc điểm của cà phê pha máy là chỉ dùng được loại cà phê sạch rang mộc. Nếu sử dụng loại cà phê có tẩm ướp, rất dễ dẫn đến hư hỏng máy pha.

2. Thực trạng cà phê hữu cơ tại Việt Nam hiện nay

– Vì không sử dụng các chất hóa học nên năng suất của cafe hữu cơ còn thấp

– Cafe hữu cơ khó canh tác và đòi hỏi chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng nên không phải tất cả các vùng cafe trên thế giới đều trồng cafe hữu cơ.

– Giá của cafe hữu cơ cao hơn hẳn so với cà phê thông thường. Cafe hữu cơ đang trở thành một trong những hướng phát triển của người dân trồng cafe Việt Nam.

3. Cà phê thải độc hữu cơ là gì?

Cà phê thải độc đúng chuẩn cũng được làm từ cà phê sạch, chỉ khác với cà phê uống thông thường ở nhiệt độ rang, nhiệt độ rang của nó thấp hơn nhiều so với cà phê uống, do đó, cà phê thải độc có màu nhạt hơn và không có mùi thơm đậm đà.

Các bạn có thể xem chi tiết về hướng dẫn thải độc cà phê Tại Đây

Xem thêm  Uống Cà Phê Xong Buồn đi Vệ Sinh

Các bạn cũng có thể vào Fanpage của chúng tôi để tìm hiệu thêm Tại Đây

Cà phê thải độc Happy Life VN được làm từ cafe sạch