Cà Phê Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì

Trong vài năm trở lại đây, thực phẩm hữu cơ ngày càng được quan tâm và phổ biến, nhiều dự án về sản phẩm hữu cơ lan tỏa giá trị đến cộng đồng. Với cà phê cũng vậy, nhiều người yêu thích là cà phê hữu cơ bởi mùi thơm, hương vị và nguồn gốc của nó. Vậy cafe hữu cơ có tốt hơn cà phê thông thường? Hãy cùng Cà phê Cầu Đất tìm hiểu Cà phê hữu cơ là gì và những thông tin liên quan nhé.

Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ (cà phê organic) là loại cà phê được trồng và chăm sóc trên vùng đất sạch, không sử dụng hóa chất, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, phân hóa học… Tóm lại là không can thiệp của bất kỳ loại phân bón và thuốc hóa học. Sử dụng vi sinh và các biện pháp thủ công trong chăm sóc, thu hoạch, chế biến và rang xay nên đảm bảo giữ được độ nguyên chất 100%.

Nguồn gốc của cây cafe hữu cơ bắt nguồn từ khi một số nông dân nghèo không đủ tiền mua phân bón để chăm sóc cây. Cây cà phê hữu cơ ban đầu kém phát triển, không được chăm sóc và cho ra những hạt cà phê kém chất lượng.

Tuy nhiên, khi khái niệm cafe hữu cơ được biết đến rộng rãi và phát triển hơn, quy trình chăm sóc, chế biến và sản xuất được chú trọng và nâng cấp. Do đó, cây cà phê hiện nay cho ra những hạt cà phê chất lượng cao. Hạt cà phê được coi là giàu chất chống oxy hóa tự nhiên hơn hạt cà phê được trồng thông thường.

Tại sao nên sử dụng cà phê hữu cơ

Sau khi biết được cà phê hữu cơ là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm cũng như lợi ích mà nó mang lại.

Thông thường, một cây cà phê sử dụng lên đến 200 loại thuốc trừ sâu, là loại cây cần được xử lý hóa chất nặng nhất so với các loại nông sản khác. Bạn có thể thấy rằng điều này gây hại rất nhiều cho sức khỏe cho người dùng và cả người nông dân trồng cà phê.

Xem thêm  Uống Cà Phê Hết Hạn Có Sao Không

Chính vì vậy mà loại cà phê này đang là xu hướng của nhiều khách hàng có yêu cầu khắt khe về chất lượng. Bởi không có sự tác động từ chất hóa học tổng hợp trong quá trình canh tác và chế biến. Các chất dinh dưỡng trong cà phê organic giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Sự khác biệt lớn nhất giữa cafe organic và cà phê thông thường dựa vào quy trình canh tác của chúng.

Cà phê thông thường là một trong những loại thực phẩm được chế biến bằng hóa chất nhiều nhất trên thế giới. Nó được ngâm trong phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm.

Nông dân tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất trong khi phun thuốc cho cây trồng và trong khi xử lý chúng trong quá trình thu hoạch. Sự hiện diện của hóa chất không chỉ gây cảm giác khó chịu mà chúng còn có độc tính cao và có hại cho sức khỏe con người.

Trong canh tác cà phê hữu cơ thì không sử dụng phân bón tổng hợp hoặc hóa chất trong quá trình canh tác hoặc sản xuất. Điều đó có nghĩa là hạt cà phê sạch hơn, cà phê được trồng chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, chẳng hạn như bột cà phê, phân hữu cơ hoặc phân gà.

Các trang trại hữu cơ cũng thải ra ít carbon hơn so với các trang trại hóa học. Ngoài ra, loại cà phê tốt cho sức khỏe bởi giàu chất chống oxy hóa, nhiều người thậm chí có thể cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị cà phê.

Xem thêm: Uống cà phê xanh giảm cân có tốt không?

Quy trình trồng cà phê hữu cơ

Chọn giống cà phê

 • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống cà phê, tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ chọn giống cà phê phù hợp nhất.
 • Khi chọn giống cần chọn những cây giống chất lượng, khả năng sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên mua cây giống tại các nhà vườn hoặc trung tâm cây giống uy tín để yên tâm hơn về chất lượng.
Xem thêm  Uống Bò Húc Bị Mệt Phải Làm Sao

Chuẩn bị đất trồng

 • Bạn cần chuẩn bị đất trước khi trồng cây con, đất được chọn để trồng cà phê phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, không xói mòn, không ngập úng, có tầng canh tác dày.
 • Sau khi chọn được loại đất phù hợp, tiến hành cày, bừa đất sâu và kỹ để tăng độ tơi xốp cho đất, giúp rễ phát triển nhanh.
 • Cà phê sẽ được trồng với khoảng cách 2,5 x 2,5m hoặc 3 x 3m tùy theo giống cà phê. Sau khi xác định được khoảng cách trồng tiến hành đào hố với kích thước 60 x 60cm tương ứng với chiều sâu x chiều rộng. Sau khi đào hố tiến hành trộn đều phân hữu cơ với lớp đất mặt rồi lấp hố.

Trồng cây cà phê

 • Khi hố đã sẵn sàng, hãy tiến hành đào hố. Cách trồng cà phê rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt bỏ lớp túi ni lông bên ngoài, dùng cuốc đào một lỗ nhỏ ở giữa hố rồi nhẹ nhàng đặt bầu cà phê vào hố sao cho thẳng hàng.
 • Trồng xong lấp đất, nén chặt xung quanh gốc cây rồi tưới nước. Sau đó, dùng rơm khô phủ xung quanh gốc giúp giữ ẩm cho cây và ngăn ngừa cỏ dại hình thành.

Chăm sóc cà phê

 • Trồng dặm

Sau khi trồng cafe hữu cơ khoảng 20 ngày tiến hành kiểm tra, quan sát và trồng mới ở những cây còi cọc, cây chết, cây kém phát triển, cây bị bệnh. Việc trồng dặm sẽ được thực hiện giống như khi trồng cây mới.

 • Cắt cành, tạo tán

Khi cây cà phê phát triển đến chiều cao khoảng 70 – 90cm thì tiến hành cắt tỉa những cành cà phê còi cọc, cành bệnh, cành kém phát triển để cây tập trung dinh dưỡng cho các cành khác phát triển.

 • Cung cấp chất hữu cơ cho đất

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê, điều quan trọng là bạn cần cung cấp thêm phân hữu cơ cho đất để tăng độ tơi xốp giúp cây phát triển bền vững.

Xem thêm  Bước Làm đất Bón Lót Gồm Mấy Công Việc Chính

Bạn nên bón phân hữu cơ liên tục cho cây. Còn phân động vật, bạn nên bón trước thời kỳ ra hoa để kích thích quá trình sinh trưởng của cây. Ngoài chất hữu cơ, bạn cũng nên cung cấp thêm các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng giúp cây cho năng suất và chất lượng cao.

 • Phòng trừ sâu bệnh

Phải xới đất và kiểm tra cây thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời khi sâu bệnh vừa xuất hiện. Nếu cây bị nhiễm sâu bệnh, cần nhanh chóng xử lý để không lây lan. Nếu bắt buộc, bạn chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu với lượng ít nhất.

Cà phê hữu cơ mua ở đâu?

Với phương thức canh tác đề cao yếu tố tự nhiên, cà phê organic là sản phẩm thân thiện với môi trường. Việc lựa chọn cà phê hữu cơ để đáp ứng nhu cầu đồ uống cũng tăng lên. Cà phê mang hương vị mộc mạc, thuần khiết của hạt cà phê tự nhiên, vừa đảm bảo hương vị thơm ngon, vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Cafe hữu cơ có giá dao động từ 20.000-50.000đ/ tách và tùy chất lượng mà có giá trung bình khoảng 200.000 – 500.000đ/ký.

Nếu bạn đang muốn tìm mua cafe hữu cơ thì From Cầu Đất là sự lựa chọn hoàn hảo. Nguyên liệu của From Cầu Đất được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những vùng trồng cà phê chất lượng hàng đầu Việt Nam. Qua bàn tay chăm chút của người dân và quy trình kiểm soát chất lượng, những hạt cà phê vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên của nó.

From Cầu Đất luôn nâng niu từng hạt cà phê với hương vị đậm đà, cũng như luôn nỗ lực tạo ra những ly cà phê hảo hạng với giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng.