Bón Lân Cho Cà Phê Vào Thời điểm Nào

Phân bón Văn Điển là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp với nhiều ưu điểm nổi trội so với sản phẩm chăm sóc cây trồng khác. Phân lân là một trong những phân bón cần thiết cung cấp cho cây trồng. Bạn muốn biết bón lân cho cà phê vào thời điểm nào tốt nhất thì mời tham khảo bài viết.

Đôi nét về phân lân Văn Điển

Phân Lân Văn Điển đang là một dòng phân bón đang được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Công ty Văn Điển sản xuất phân lân nung chảy dạng mịn, với cỡ hạt ≤ 0,25mm. Đây là dạng phân đa chất, có nguồn dinh dưỡng chủ yếu là lân và các dưỡng chất khác như silic, đồng, mangan, coban, vôi, manhe,…

Phân lân này được nghiên cứu có tính kiềm, không chứa các chất độc hại nguy hiểm cho cây trồng. Phân không tan trong nước chỉ tan trong môi trường axit yếu mà rễ cây tiết ra. Khi bón vào ruộng, vườn, chậu cây khi có nước mưa thì cũng không dễ dàng bị rửa trôi đi, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây hấp thu.

bon lan cho ca phe vao thoi diem nao 1
Phân Lân Văn Điển là một dòng phân bón đang được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Liều lượng bón phân cho cây lâu năm như cà phê khi mới trồng bón lót 1 – 2 kg/cây. Còn dùng để chăm bón cho cây hàng năm 0,5 kg/1 tuổi cây. Bà con chú ý cân đối giữa các loại phân để như cả đạm, kali giúp tăng năng suất cây trồng và đạt chất lượng cà phê tốt hơn.

Với cây cà phê trồng lâu năm thì cần phải đào rãnh quanh gốc cây theo các tán lá. Sau đó rải phân xuống bên dưới, lấp đất lên trên để hấp thu dưỡng chất vào trong đất.

Xem thêm  Uống Cà Phê Tỉnh Táo Trong Bao Lâu

Ưu điểm của phân lân Văn Điển

Cây khi được bón không dùng hết thì các dinh dưỡng bên trong có lân sẽ giữ trong đất cung cấp tiếp ở mùa sau. Phân lân Văn Điển thích hợp dùng chăm bón cho cà phê. Bạn có thể tìm hiểu ở các vùng Tây Nguyên người dân hay dùng phân Văn Điển cho các vườn, rẫy, ruộng cà phê với diện tích lớn.

Loại phân này dùng thích hợp cho nhiều vùng đất khác nhau. Nhất là đất chua, vùng trũng, đất đồi, dốc, bạc màu,… Mang lại hiệu quả cao cung cấp dinh dưỡng cho đất tốt hơn.

Trong mùa thì cần bón phân này để giúp cây sinh trưởng tốt, tăng năng suất hiệu quả. Hỗ trợ việc tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chống sự tác động của thời tiết khắc nghiệt. Phân lân còn hạn chế rong rêu bám nhiều, giảm độ chua của đất, giúp đất giảm độ xói mòn, chai cứng khô cằn, tăng độ tơi xốp hơn.

Phân lân nung chảy Văn Điển có đa dinh dưỡng khác nhau. Có nhiều vi chất như Mg, Si, Ca, Mn, Zn, Co, Cu, Mo,…Khi cấp dinh dưỡng thì phân không thải chất độc ra môi trường.

Bón lân cho cà phê vào thời điểm nào tốt nhất?

Bón phân lân đáp ứng tiêu chí đúng, đủ, kịp thời mang lại nhiều lợi ích thiết thực khi sử dụng. Bón lân cho cà phê vào thời điểm nào mang lại hiệu quả cao cho cây cà phê, điều này bà con nông dân phải hết sức chú ý. Nếu sai thời điểm không đạt hiệu quả kinh tế cao như mong đợi, còn có thể gây phản ứng ngược. Cụ thể:

Xem thêm  Máy Pha Cà Phê Nuova Simonelli Appia Life 2 Group

Bón cho vườn cà phê năm thứ 1

Bà con cần trộn khoảng lượng phân lân với hàm lượng theo như hướng dẫn từ nhà sản xuất để đạt hiệu quả cao. Chẳng hạn trộn khoảng 550 kg lân nung chảy với 11 tấn phân chuồng , thêm 220 kg vôi bột. Trộn đều dùng để bón lót cho vườn, rẫy cà phê trước khi trồng 1 tháng.

Tùy vào lượng phân bón cho cà phê vào năm 1 thì bà con chia 130 kg u-rê với 50 kg ka-li ( KCl). Thực hiện để bón làm 2 lần trong năm cho ruộng cà phê. Phân urê và kali thì bà con trộn chung và bón cho vườn ngay. Trước khi bón chú ý phải rạch rãnh rộng quanh cây vừng 10 – 20cm, sâu 5 – 7 cm cho phân vào và lấp đất lại cho hấp thụ vào trong đất.

Bón lân nếu sai thời điểm không đạt hiệu quả kinh tế cao như mong đợi, còn có thể gây phản ứng ngược.

Bón phân cho cà phê năm thứ 2 trở đi

Phân lân thì bà con chú ý sẽ bón riêng và bón cho cây tất cả 1 lần vào đầu mùa mưa. Nên chú ý xem thời tiết để bón vào khi trời khô ráo trong vài ngày để phân đủ hấp thu nhanh vào trong đất.

Còn phân đạm và phân ka-li thì bà con có thể trộn chung và bón ngay vào các thời điểm trong mùa mưa khi mà đất có đủ độ ẩm. Khi trời không mưa thì bà con cần rạch rãnh rộng chừng 20 – 30 cm, sâu 5 – 10 cm quanh tán cây cà phê sau đó sẽ lấp đất lên trên phân bên dưới. Chú ý vào mùa khô cần phải tưới nước thường xuyên cho cây đủ nước và tạo dinh dưỡng sinh trưởng. Giờ thì bạn đã nắm rõ bón lân cho cà phê vào thời điểm nào rồi.

Xem thêm  Ba Ca Phe Co Tac Dung Gi Cho Da

FAQ về phân lân cho cà phê

Dưới đây là phần giải đáp một số thắc mắc cho bà con:

1. Phân lân Văn Điển của công ty nào?

Phân lân Văn Điển của Công Ty Phân Lân Văn Điển sản xuất và phân phối ra thị trường. Địa chỉ tại Đ. Phan Trọng Tuệ, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

2. Có nhất thiết phải cần bón phân lân?

Nhất thiết phải bón bởi cây cần loại dinh dưỡng là lân trong quá trình phát triển, ra hoa, kết trái.

3. Mua phân lân ở đâu?

Bạn có thể liên hệ với Công ty Nông Nghiệp Việt Nông để được tư vấn và đặt mua phân lân Văn Điển. Có giá tốt và cam đoan về chất lượng tốt tới khách hàng.

Thông tin của bài viết giải đáp cho bà con biết rõ bón lân cho cà phê vào thời điểm nào là phù hợp và tốt cho cây. Bạn có thể áp dụng vào chăm sóc vườn cà phê nhà mình cho năng suất cao hơn.