Bầu 3 Tháng đầu Uống Cafe được Không

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng phải thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để tốt nhất cho em bé. Với suy nghĩ đó, nhiều mẹ tự hỏi mang thai có được uống cà phê không? Nếu có thì các mẹ được nạp bao nhiêu caffein khi mang thai? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Mang thai có được uống cà phê không?

Theo các chuyên gia về sản khoa nổi tiếng thế giới đều khuyên rằng các mẹ bầu nên tránh uống cà phê trong khi mang thai mặc dù một hàm lượng nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu mẹ bầu uống 1-2 cốc trà hoặc 1 cốc cà phê mỗi ngày thì cơ thể mẹ sẽ đào thải hết ra ngoài, không làm ảnh hưởng tới em bé. Nhưng nếu uống nhiều thì cafein sẽ qua nhau thai đi vào cơ thể bé gây ra nhiều tác hại khôn lường.

Như vậy, tin tốt cho những mẹ bầu thích cà phê là các mẹ hoàn toàn có thể uống cà phê trong thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ cần hạn chế lượng caffein nạp vào cơ thể mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho em bé trong bụng.

Mẹ bầu nên uống bao nhiêu caffein mỗi ngày?

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ mang thai không nên uống quá 200 mg caffein mỗi ngày (tương đương khoảng 1 cốc cà phê phin hoặc 2 cốc cà phê hòa tan). Uống dưới 200 mg không gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý là mỗi loại cà phê hay trà lại có hàm lượng caffein khác nhau. Do đó, khi uống bất cứ loại nào, mẹ cũng cần tìm hiểu xem mình sẽ nạp vào cơ thể bao nhiêu caffein để tránh gây hại cho bé. Nhưng nếu nghi ngờ, mẹ chỉ nên uống một lượng nhỏ hoặc tốt nhất là không dùng.

Xem thêm  Cách Làm Tẩy Tế Bào Chết Body Tại Nhà Bằng đường

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ, bác sĩ có thể đề nghị mẹ kiêng caffein hoàn toàn. Trước khi quyết định uống cà phê trong thai kỳ, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Cafein ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Mẹ uống cà phê sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi bởi caffein mà mẹ tiêu thụ sẽ đi qua nhau thai. Theo các chuyên gia, nếu mẹ bầu uống trên 6 tách cà phê hoặc đồ uống chứa caffein tương tự mỗi ngày, em bé sinh ra sẽ bị thiếu cân, điều này vô cùng nguy hiểm.

Mẹ bầu uống trên 5 tách cà phê mỗi ngày thì con sinh ra có nguy cơ bị thừa cân (chỉ số BMI cao hơn bình thường) trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi-6 tuổi. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra cafein có tác động tiêu cực đến bộ não đang phát triển của trẻ. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nếu mẹ dùng nhiều cafein còn có nguy cơ sảy thai.

Hơn nữa, mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều caffein có thể khiến nhịp tim của thai nhi tăng, dẫn đến rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim bất thường, điều này gây hại cho sức khỏe của bé.

Thông tin bài đọc:Nhịp tim thai 7 tuần là bao nhiêu

Nếu mẹ bầu uống quá nhiều cà phê trong suốt thai kỳ, trẻ sẽ có xu hướng nghiện cafein. Khi sinh ra, trẻ không được tiếp cafein nữa và có những biểu hiện của triệu chứng cai nghiện.

Xem thêm  Du Bao Gia Ca Phe Trong Thoi Gian Toi

Gan của thai nhi chưa hoàn thiện nên nếu mẹ bầu uống quá nhiều cà phê trong suốt thai kỳ, cafein sẽ tồn tại trong cơ thể bé lâu hơn so với người lớn, từ đó gây ra nhiều tác hại. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những mẹ bầu uống cà phê thì con có nguy cơ bị bệnh bạch cầu tăng 20%, uống trên 2 cốc/ngày, nguy cơ tăng 60%, uống trên 4 cốc/ngày, nguy cơ tăng 72%.

Ngoài ra, cafein còn gây tác động chuyển hóa giống hormone adrenaline, khiến lượng máu tới thai nhi bị giảm. Cafein còn ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi, sắt, điều này hoàn toàn không tốt cho em bé trong bụng.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng những mẹ bầu tiêu thụ nhiều cafein thì nguy cơ con bị dị tật sẽ cao hơn.

Vì vậy, theo các bác sĩ, tốt nhất là mẹ bầu không uống cà phê để em bé được khỏe mạnh. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cung cấp các gói thai sản trọn gói, sẽ giám sát sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ và tư vấn cho các mẹ chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để bé luôn khỏe mạnh. Nếu các mẹ có bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ qua đường dây nóng của Thu Cúc 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí nhé.

Tin liên quan

  • Mang thai có xăm môi được không
  • Vừa mang thai vừa cho con bú, nỗi lo của nhiều mẹ bầu
  • Ra máu khi mang thai và những dấu hiệu bất thường
Xem thêm  Tác Dụng Của Bã Cà Phê Làm đẹp

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc