Bài Tiêu Luận Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Tiệm Bánh Ngọt

TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

BÁO CÁO MÔN QUẢN TRỊ BÁN HÀNG

ĐỀ TÀI: KẾ HOẠCH KINH DOANH CỬA HÀNG

BÁNH NGỌT GO CAKE YOURSELF

Giảng viên phụ trách môn : Lê Thị Thúy Phượng Nhóm thực hiện : NHÓM 7 Nguyễn Ngọc Xuân An 71205001 Nguyễn Thị Phương Thảo 71205090 Nguyễn Lê Ngọc Tuyết Như 71205059 Nguyễn Thị Thương 71205102 Lê Thị Tú Ngọc 71205187 Lại Quỳnh Như 71205199 Lê Phương Thảo 71205086 Trần Thể Vân 71306459 Trần Ngọc Tuyết Kha 71205291 Nguyễn Thị Trường Duy 71205015

TPHCM, NGÀY 24 THÁNG 4 NĂM 2015

NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN

MỤC LỤC Lời mở đầu

 • (GCY)…………………………………………………………………………… Chương 1: Giới thiệu về kế hoạch kinh doanh cửa hàng Go Cake Yourself
 • 1 Quá trình hình thành ý tưởng kinh doanh………………………………..
 • 1 Ngành nghề kinh doanh………………………………………………….
 • 1 Mô hình tổ chức kinh doanh……………………………………………..
 • 1 Cơ cấu tổ chức dự kiến của cửa hàng……………………………………
 • 1.4 Sơ đồ mô hình tổ chức lực lượng bán hàng………………………………
 • 1.4 Chức năng nhiệm vụ của các cấp trong sơ đồ……………………………
 • 1 Mục tiêu kinh doanh……………………………………………………..
 • ………………………………………………………………………………….. Chương 2: Xây dựng kế hoạch kinh doanh cửa hàng Go Cake Yourself
 • 2 Tổng quan về tình hình thị trường……………………………………….
 • 2.1 Tình hình thị trường………………………………………………………
 • 2.1 Nhu cầu thị trường……………………………………………………….
 • 2 Phân tích môi trường kinh doanh………………………………………..
 • 2.2 Phân tích môi trường vĩ mô………………………………………………
 • 2.2 Phân tích môi trường vi mô………………………………………………
 • 2.2 Phân tích SWOT…………………………………………………………
 • 2 Xây dựng kế hoạch kinh doanh………………………………………….
 • 2.3 Mục tiêu kinh doanh……………………………………………………..
 • 2.3 Phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu……………………………
 • 2.3 Xây dựng tiêu chí đo lường và mục tiêu chiến lược……………………..
 • 2.3 Tổ chức bán hàng…………………………………………………………
 • 2.3.4 Thuê mặt bằng……………………………………………………………
 • 2.3.4 Sửa chữa, trang trí nội thất và sắm sửa trang thiết bị……………………
 • 2.3.4 Nhân viên………………………………………………………………..
 • 2.3.4 Các dịch vụ……………………………………………………………….
 • 2.3.4 Dự kiến kinh phí cho kế hoạch kinh doanh cụ thể………………………
 • 2.3 Xây dựng kế hoạch marketing…………………………………………….
 • 2.3 Xây dựng tiêu chí đo lường hiệu quả bán hàng………………………….
 • 2.3 Xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể……………………………………..
 • Yourself………………………………………………………………………… Chương 3: Ý kiến và đề xuất cho kế hoạch kinh doanh cửa hàng Go Cake
 • 3 Định hướng phát triển cho kế hoạch kinh doanh…………………………
 • hàng GCY………………………………………………………………………. 3 Những điểm cần lưu ý và khắc phục khi triển khai kế hoạch kinh doanh cửa
 • 3 Một số đề xuất……………………………………………………………
 • Kết luận…………………………………………………………………………

Lời mở đầu Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại như ngày nay, sau những bận rộn của một ngày làm việc, đã khi nào bạn mong muốn có một khoảng thời gian dành cho riêng mình để thư giãn, để làm những việc mà mình yêu thích, để xua tan những mệt mỏi ngày thường? Các bạn muốn nghe nhạc, xem phim, đi shopping, đi spa, tán gẫu với bạn bè về những mốt thời trang mới, xum vầy với gia đình và nói về những dự định tương lai hay ngồi trong một quán cà phê và thưởng thức những cuốn sách mà mình yêu thích? Một ngày 24 giờ dường như không đủ để chúng ta thưởng thức cuộc sống này. Và một trong những xu hướng hiện nay đó là ăn uống. Với mong muốn đem đến cho khách hàng những lựa chon tốt nhất, đa dạng nhất, Cửa hàng bánh GCY đã ra đời. Không những đem đến những chiếc bánh ngọt thơm ngon, bổ dưỡng mà cửa hàng còn đa dạng hơn với nước uống dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Mỗi con người chúng ta, ngay lúc lọt lòng, vị ngọt từ sữa mẹ đã theo ta vào giấc ngủ. Ta đã quen với nồi chè đậu mẹ nấu, gánh bánh trôi nước trước cổng trường hay một cây kem giữa giờ ra chơi. Có thể nói, vị ngọt đã gắn liền với cuộc đời mỗi người. Ăn ngọt đã trở thành một thói quen, sở thích của hầu hết mọi người và vị giác mỗi người đều chấp nhận vị ngọt như một phần tất yếu của thực đơn hàng ngày. Cảm giác thèm ăn ngọt hình như luôn tiềm ẩn đâu đó trong mỗi người, vì khi ăn ngọt, người ta cảm thấy thư giãn hơn, nhẹ nhàng hơn và phần nào giảm bớt căng thẳng. Vị ngọt của bánh GCY không quá béo ngậy, mà là ngọt thanh, với phương châm dinh dưỡng, tốt nhất cho sức khỏe khách hàng. Với 1 chiếc bánh ngọt GCY ngon miệng và đẹp mắt kèm 1 ly thức uống mát lạnh bổ dưỡng, ngồi nhăm nhi trò chuyện cùng bạn bè, người thân trong không gian yên tĩnh và thoải mái tại cửa hàng có lẽ là cách tận hưởng cuộc sống này 1 cách trọn vẹn nhất.

Trong hai mô hình đang được đầu tư phát triển nhiều là cà phê – bánh ngọt và cà phê – kem, có thể thấy cà phê – bánh ngọt phát triển hơn bởi nhu cầu tiêu dùng thường xuyên hơn và đối tượng khách hàng cũng mở rộng hơn. Những cửa hàng cà phê kem như Bud’s, X-cream, Monte Rosa… thường chỉ đông khách vào buổi tối, khách ít khi mua mang về, trong khi những cửa hàng cà phê – bánh ngọt đang mở rộng thực đơn với các món ăn nhẹ, salad, các món fast food… để việc đem về có

thể dễ dàng.

Cửa hàng bánh và cà phê là xu hướng phát triển tất yếu của các nhà kinh doanh ẩm thực hiện nay. Trào lưu này đã phát triển ở nhiều nước châu Á, châu Âu và trở thành nhu cầu phổ biến vì đó còn là điểm hẹn, nơi gặp gỡ, nơi thư giãn của tất cả mọi người.

1 Ngành nghề kinh doanh………………………………………………….

Tên cửa hàng: GO CAKE YOURSELF

Địa điểm kinh doanh: là nơi thuận lợi cho việc kinh doanh của cửa hàng .Có nhiều khu dân cư, trường học, công ty… đem lại một lượng khách hàng tiềm năng. Vị trí của cửa hàng nằm ở khu vực rất tấp nập, nhộn nhịp tuy vậy vẫn rất rộng rãi và không gian bên trong rất yên tĩnh, vừa phù hợp cho những người thích yên tĩnh và lại càng phù hợp cho những ai thích ngắm cảnh đường phố náo nhiệt, vui vẻ.

Lĩnh vực kinh doanh: cung cấp dịch vụ, giải trí, thư giãn.

Hình thức kinh doanh: bán bánh, nước, ăn tại cửa hàng và đem về. Có thêm dịch vụ hướng dẫn khách tự làm bánh để tặng cho người thân.

Bối cảnh thị trường. Gần đây, thành phố hồ chí minh đã có nhiều biến đổi về mặt kinh tế, đời sống nhân dân được cải thiện, các trường đại học cao đẳng được mở ra nhiều, cùng với đó là sự phát triển của các khu công nghiệp. Nên nhu cầu về thư giãn giải trí ngày càng tăng cao. Ngoài ra, những cuộc họp mặt bàn bè cùng với bàn

bạc công việc cũng diễn ra nhiều. Để đáp ứng nhu cầu đó, xây dựng cửa hàng bánh Go Cake Yourself phục vụ đầy đủ các nhu cầu trên là hoàn toàn hợp lí.

Thị trường hướng tới. Cửa hàng sẽ mở ở quận 3, đây là một trong những trung tâm của thành phố rất gần với nhiều trường trung học, đại học, cao đẳng…. ngoài ra còn là khu vực có các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ cũng như các khu dân cư…ơi này có đầy đủ tất cả các loại khách hàng là đối tượng chính của cửa hàng hướng đến. Và đây cũng sẽ là nơi tiềm năng để phát triển cửa hàng sau này.

1 Mô hình tổ chức kinh doanh……………………………………………..

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp – Tiền đề để thành công của nhà đầu tư

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp trước khi bắt đầu công việc kinh doanh là rất quan trọng, nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, là tiền đề quan trọng để tiến tới thành công của nhà đầu tư và doanh nghiệp Với sự ra đời của Luật Doanh nghiệp 2005, giờ đây nhà đầu tư cá nhân trong nước muốn khởi nghiệp kinh doanh đã có hai sự lựa chọn, một là doanh nghiệp tư nhân và hai là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn khi phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập và tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, sự băn khoăn này hoàn toàn có cơ sở vì lựa chọn loại hình doanh nghiệp trước khi bắt đầu công việc kinh doanh là rất quan trọng, nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, là tiền đề quan trọng để tiến tới thành công của nhà đầu tư và doanh nghiệp. – Có 4 yếu tố chính cần cân nhắc khi một doanh nghiệp xem xét lựa chọn loại hình của tổ chức sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh gồm: Thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng dễ dàng sang nhượng, bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới và kỳ vọng của nhà đầu tư. – Bởi hồ sơ đăng kí kinh doanh đơn giản; và do đó ,trên thực tế ,chi phí về thời gian và tiền bạc cho việc thành lập doanh nghiệp tư nhân có thể thấp hơn nhiều so với quy định của pháp luật. Thực tế cho thấy ,việc thành lập doanh nghiệp tư nhân có thể chỉ trong một vài giờ mà thôi. Công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần sẽ khó khan hơn trong chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh; theo đó, có thể tốn kém hơn trong việc hoàn tất thủ tục ĐKKD. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ưu điểm này đối doanh nghiệp tư nhân đang bị mất dần. Hiện nay, việc cải cách thủ tục đăng kí kinh doanh ở phòng đăng ký kinh doanh nhiều địa phương được thực hiện rất hiệu quả; thủ tục đã được đơn giản hóa nhiều. Nhiều nơi, đã bước đầu cho phép đăng ký kinh doanh qua mạng đối với các loại hình doanh nghiệp đăng ký tại phòng ĐKKD. Nhìn chung, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên linh hoạt, dễ đàng và nhanh chóng hơn. – Từ những yếu tố trên, cửa hàng GCY quyết định lựa chọn loại hình là doanh nghiệp tư nhân để bắt đầu kinh doanh. Đây là loại hình doanh nghiệp dễ điều hành nhất, do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Những ưu và hạn chế của doanh nghiệp tư nhân: Ưu điểm: + Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có thể tự mình quản lí doanh nghiệp hoặc thuê người khác quản lí doanh nghiệp. Trong trường hợp thuê người quản lí, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm trước mọi hoạt động của doanh nghiệp dưới sự quản lí, điều hành của người được thuê. + Chủ doanh nghiệp tư nhân được hưởng toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Chịu trách nhiệm và giải quyết các vấn đề phát sinh trong cửa hàng.
 • Hoạch định và tổ chức các chiến lược bán hàng, marketing cho cửa hàng.
 • Tuyển chọn nhân viên và hướng dẫn nhân viên làm việc, thái độ ứng xử và giúp nhân viên hòa nhập với môi trường làm việc trong cửa hàng. – Nhân viên bán hàng: tiếp xúc đầu tiên với khách hàng nên cần có thái độ lịch sự, niềm nở, vui vẻ. Giúp khách hàng nhận biết và lựa chọn các mặt hàng có tại cửa hàng, thực hiện nhiệm vụ thu ngân tại cửa hàng. Làm nhiệm vụ marketing cho cửa hàng. – Nhân viên làm bánh: là người trực tiếp làm ra các sản phẩm cho cửa hàng, đội ngũ này phải có kinh nghiệm và khả năng sáng tạo. Và yếu tố quan trọng của người làm bánh là tính tỉ mĩ và kiên trì, đem đến cho cửa hàng các loại bánh độc đáo, ngon miệng và đẹp mắt. – Nhân viên pha chế: phục vụ các loại thức uống theo yêu cầu của khách hàng, cần phải có sự khéo léo, sạch sẽ, và giao tiếp tốt với khách hàng. – Nhân viên phục vụ: đảm nhận trách nhiệm giao tiếp, giúp đỡ, phục vụ để làm khách hàng hài lòng tuyệt đối. Đảm nhận trách nhiệm vệ sinh tại cửa hàng – Nhân viên kế toán: cân đối sổ sách thu chi cho cửa hàng, phỉ trung thực, cẩn thận, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Hiểu biết các quy định về thuế, một vài điều luật cơ bản có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. – Nhân viên bảo vệ: có sức khỏe, đảm bảo an toàn cũng như giữ gìn tài sản của cửa hàng và khách hàng, thân thiện với khách hàng.
Xem thêm  Cách Làm Cà Phê Kem Buôn Ma Thuột

1 Mục tiêu kinh doanh……………………………………………………..

Kết quả cần đạt được:

 1. Thời gian: sau cửa hàng sẽ đi vào hoạt động và sau 3 năm sẽ mở thêm chi nhánh mới.
 2. Tài chính: đạt được lợi nhuận ngay từ năm đầu hoạt động, doanh thu trung bình mỗi ngày sẽ là 12 triệu, chi phí mỗi ngày là 8 triệu, từ đó xác định lợi nhuận mục tiêu là 4 triệu/ngày
 3. Kinh nghiệm đạt được:
 • Kỹ năng quan sát và phân tích: lựa chọn mặt bằng có nhiều tiềm năng, phù hợp đặc điểm dân cư và môi trường cạnh tranh. Địa điểm lý tưởng để phát triển mô hình kinh doanh này là khu vực có lưu lượng giao thông cao, gần ngã tư, trung tâm thương mại, các cơ quan làm việc, trường học vì đây sẽ là nơi gặp gỡ, điểm hẹn, chốn thư giãn của giới trẻ, nhân viên văn phòng. Hoặc bạn có thể chọn một vị trí trong khu phố nơi bạn biết rõ số lượng người mua bánh hoặc quyết định mở gần khu vực nào có đối tượng khách mục tiêu.

 • Khả năng sáng tạo: thể hiện qua ý tưởng trang trí không gian quán cũng như xây dựng thực đơn( xác định sẽ bán các loại bánh nào để thỏa mãn nhu cầu của đối tượng khách hàng), cách trang trí nội thất, cách phục vụ. Điều đặc biệt và khác biệt tạo nên thương hiệu, dấu ấn riêng cho cửa hàng Go Cake Yourself đó chính là chất lượng phục vụ và công thức làm bánh mang dấu ấn riêng, khách hàng có thể tự do lựa chọn cách trang trí bánh theo sở thích hoặc tự làm bánh có hướng dẫn.

 • Khả năng lập kế hoạch kinh doanh: kế hoạch chiến lược tiếp thị, kế hoạch quản lý tài chính và quản lý hành chính, chuẩn bị đầy đủ các giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, mở tài khoản ngân hàng, thực hiện hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên vật liệu, mua các máy móc thiết bị làm bánh, bàn ghế, đồ trang trí cửa hàng,…

 • Kỹ năng quản lý nhân sự: thuê nhân viên làm bánh có tay nghề, nhân viên phục vụ nhiệt tình trong công việc, thái độ làm việc vui vẻ và luôn niềm nở với khách, đối xử công bằng, động viên khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên,…

 • Kỹ năng giao tiếp và bán hàng. Phương pháp và tiêu chí đo lường mức độ thành công của dự án:

 • Dựa trên phương pháp KPI – Key Performance Indicator( chỉ số đánh giá thực hiện công việc)

 • Mục tiêu của KPI:

  1. S – Specific: Cụ thể
  1. M – Measurable: Đo lường được
  1. A – Achiveable: Có thể đạt được
  1. R – Realistics:Thực tế
  1. T – Timbound: Có thời hạn cụ thể Không phải là yêu cầu bắt buộc khi xây dựng KPIs, tuy nhiên nếu hệ thống KPIs cuả tổ chức đảm đạt được tiêu chí SMART thì hiệu quả của đánh giá thực hiện công việc sẽ rất cao.
 • KPI cho doanh thu:
 • Lượng nguyên liệu cao nhất trong ngày: 20 kg bột, 15 kg đường, 25 lít sữa, 20 lít kem tươi,….
 • Tổng chi phí trong ngày (chi phí nguyên vật liệu, mặt bằng, nhân công, khấu hao máy móc thiết bị): 8 triệu đồng
 • Doanh thu ít nhất trong ngày đạt được: 12 triệu đồng Nếu đạt được các tiêu chí trên thì mức độ thành công của dự án khá cao.
 • KPI nhân sự : Nhân viên của Go Cake Yourself gồm nhân viên quản lý cửa hàng kiêm thu ngân, nhân viên làm bánh(làm bánh và hướng dẫn khách làm bánh, trang trí), nhân viên pha chế và phục vụ, nhân viên giao hàng. Mỗi nhiệm vụ là 1 tiêu chí đánh giá:
 • Nhân viên quản lý: Trách nhiệm và nhiệm vụ: quản lý mọi hoạt động của cửa hàng, giám sát quá trình làm việc của nhân viên, đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn vệ sinh, giải quyết mọi tình huống xảy ra trong cửa hàng, phân công nhiệm vụ và quản lý thời gian làm việc của nhân viên, cuối ngày tổng kết doanh thu, đánh giá nhân viên,…
 • Nhân viên bán hàng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, biết rõ mùi vị và nguyên liệu đặc trưng của từng loại bánh và thức uống để có thể giúp khách hàng lựa chọn được những loại bánh và nước hợp với khẩu vị, bảo quản các loại bánh để có thể điều chỉnh nhiệt độ tại tủ trưng bày hoặc hướng dẫn cho khách hàng khi họ mua bánh để đem về, cung
Xem thêm  Uống Cà Phê Giảm Cân Có Hại Không

Chương 2: XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH CỬA HÀNG GO CAKE YOURSELF

2 Tổng quan về tình hình thị trường……………………………………….

2.1 Tình hình thị trường cà phê – bánh tại TP: Hiện nay, thị trường bánh ngọt tại TP có sự góp mặt của hơn 100 thương hiệu khác nhau kể cả trong nước và nước ngoài. Những thương hiệu bánh ngọt trong nước quen thuộc với người tiêu dùng như Kinh Đô, Givral, ABC Bakery,…; cùng với cuộc đổ bộ và phát triển nhanh chóng của những thương hiệu bánh ngọt nước ngoài mà nổi bật nhất là các thương hiệu Hàn Quốc, Singapore như Lovebread, Paris Baguette, Tous les Jours. Tous les Jours đã có 21 cửa hàng rải đều khắp các quận, kế đến Breadtalk của thương hiệu Love Bread với 9 cửa hàng và Paris Baguette khiêm tốn với 5 cửa hàng. Với sự góp mặt và không ngừng bánh trướng của các công ty nước ngoài, các công ty trong nước cũng chạy đua trong việc mở thêm các cửa hàng với mục đích mở rộng quy mô kéo khách trở lại với thương hiệu trong nước trước sự cạnh tranh ngày càng lớn. Kinh Đô và ABC Bakery hiện đều có 17 cửa hàng, Girval với 10 cửa hàng tại TP. Việc cạnh tranh khốc liệt của các cửa hàng kinh doanh bánh ngọt đã tạo đà cho sự quay lại của mô hình kinh doanh Bakery & Café (cửa hàng bánh ngọt có thêm không gian dành cho khách hàng thưởng thức tại chỗ) tại Việt Nam. Khi mới vào Việt Nam, các thương hiệu bánh nước ngoài chỉ định vị ban đầu với mô hình cửa hàng bánh ngọt, nhưng sau đó các cửa hàng này nhanh chóng kết hợp kinh doanh bánh ngọt và cà phê. Đến lượt các thương hiệu cà phê chính hiệu cũng phát triển theo mô hình cà phê và bánh ngọt như như Starbucks, Highlands Coffee, Gloria Jean’s Coffees. Thực tế, mô hình “Bakery & Café” (cửa hàng bánh ngọt có thêm không gian dành cho khách hàng thưởng thức tại chỗ) không mới đối với người dân Sài Gòn, bởi từ trước năm 1975, Givral, Brodard đã ứng dụng mô hình này. Song, tạo thành trào lưu mạnh mẽ và rầm rộ như hiện nay là do cú hích của các thương hiệu ngoại. Làn sóng này tạo thành áp lực buộc các tên tuổi sản xuất bánh trong nước phải chạy đua theo như công ty Kinh Đô Sài Gòn phát triển hệ thống cửa hàng K- Do bakery & café, hay mô hình ABC Bakery & café của bánh kẹo Á Châu. Hoặc rõ nhất là Givral, sau một thời gian bị người tiêu dùng chỉ còn nhớ đến một thương hiệu bánh ngọt, gần đây cũng đã đồng loạt đầu tư chuỗi 6 cửa hàng Givral Café. Không chỉ các thương hiệu lớn mà thị trường bánh ngọt Việt Nam còn có sự phát triển đa dạng mô hình kinh doanh của các cá nhân đứng ra tự kinh doanh. Theo trang web: wedfoody đã ghi nhận được 2035 địa điểm cà phê- bánh ngọt trên địa bàn TP. Điều này cho thấy sự phát triển nhanh chóng và đa dạng của thị trường bánh ngọt Việt Nam. Và mô hình kinh doanh tổng hợp cà phê- bánh đang là một xu hướng phát triển mới của doanh nghiệp chuyên về bánh, đồng thời cũng là trào lưu tiêu dùng mới của người dân.

Sài Gòn có vẫn là một thị trường tiềm năng với dân số khá trẻ và cà phê được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Hơn nữa, theo thông tin nghiên cứu thị trường, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hương vị ngon và không phải đợi lâu, tiện lợi; cùng với việc có không gian để thưởng thức và gặp gỡ bạn bè là lý do khiến thị trường này ngày càng tăng nhiệt, cuộc đua giành miếng bánh thị phần ngày càng quyết liệt hơn bao giờ hết. Vậy nên, mỗi một thương hiệu đều chọn cho mình một phân khúc khách hàng riêng từ đó trên nền tảng chính là các loại bánh tươi, mỗi hệ thống đều tạo cho mình những loại bánh riêng cũng như thiết kế không gian của quán sao cho phù hợp với phong cách quán hướng tới đồng thời khai thác tối đa diện tích mặt bằng. Ở Tous Les Jours , khách đến mua hàng có thể thấy sự đa dạng của các loại bánh mì ít ngũ cốc, ít béo dành cho phụ nữ, giới văn phòng hay các bà nội trợ có thể mua về cho con trẻ trong gia đình. Trong khi đó K-Do nhắm tới tuổi teen và nhân viên văn phòng nên sản phẩm chủ yếu của họ là các loại bánh theo kiểu “thức ăn nhanh”, như sandwich kẹp thịt, pizza, hamburger, hot dog… cùng loại nước uống mà teen đang ưa chuộng như trà sữa trân châu, yaourt, nước trái cây pha sữa… Paris Baguette lựa chọn phong cách sang trọng hơn, khách có thể thưởng thức bánh tươi trong không gian bài trí kiểu Pháp, với các dòng bánh có chỉ số đường huyết thấp, và các dòng bánh mì Pháp truyền thống, các loại cà phê pha chế theo phương Tây… Riêng cửa hàng ABC mang nét trẻ trung và mở rộng cho mọi đối tượng với những loại bánh ngọt đa dạng phối hợp cả gu châu Âu lẫn châu Á. Nhận thấy sự cạnh tranh đang ngày càng gay gắt, nhóm quyết định bổ sung một dịch vụ mới cho cửa hàng Bakery & Café của mình, đó là dịch vụ hỗ trợ khách hàng tự làm bánh ngay tại quán. Hiện tại loại hình dịch vụ mới này chỉ có cửa hàng Thị trấn Ba cây chổi theo mô hình kết hợp giữa quán cà phê và quán ăn, có thêm các dịch vụ như hướng dẫn khách hàng làm bánh, làm đồ handmade; khu vui chơi dành riêng cho trẻ em. Do đa dạng về dịch vụ nên chưa thật sự chuyên nghiệp và được đầu tư tốt nhất trong mảng bánh ngọt. Điều đó sẽ là giúp cửa hàng của nhóm có sức cạnh tranh mạnh hơn trong mảng này.

2.1 Nhu cầu thị trường……………………………………………………….

Theo số liệu của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa Gia Đình TP, dân số của thánh phố vào khoảng 8 triệu người, mỗi năm có khoảng 300-400 ngàn sinh viên từ các tỉnh thành đổ về các trường đại học, cao đẳng và trung cấp tại TP. Đối với các thương hiệu kinh doanh dịch vụ ăn uống có khách hàng mục tiêu là sinh viên thì đây quả là “mỏ vàng”. Nhóm chung tôi lấy giả thiết rằng tất cả các sinh viên đều từng tới các quán cà phê-bánh ít nhất 1 lần trong 4 năm đại học, thì tỉ lệ các thương hiệu cà phê-bánh hiện nay chỉ đáp ứng được 5% nhu cầu. Nhóm chúng tôi thực hiện khảo sát đối với khách hàng mục tiêu của cửa hàng là sinh viên, với kích cỡ mẫu là 100 người. Anh chị đã từng tới bất kỳ một cửa hàng cà phê-bánh bất kỳ tại TP?

Anh chị sẽ cảm thây yêu thích một cửa hàng cà phê-bánh vì lí do nào? Có 27 người được khảo sát cho rằng quán có các loại bánh cũng như nước uống ngon và đa dạng sẽ khiến họ yêu thích;21 người cho rằng giá cả hợp lý mới là lý do khiến họ yêu thích;17 yêu thích nhờ vào các dịch vụ cộng thêm của quán (tủ sách, các trò chơi, wifi, âm nhạc,…), 15 yêu thích nhờ vào thái độ phục vụ lịch sự, chu đáo của đội ngũ nhân viên; và 12 người còn lại yêu thích vì không gian của quán được thiết kế đẹp, độc đáo; 8 người yêu thích chỉ vì đó là một thương hiệu nổi tiếng.

Xem thêm  Chỉ đường đến Cửa Hàng Cà Phê Gần Nhất

Nếu có một cửa hàng bánh-cà phê có dịch vụ hướng dẫn và hỗ trợ khách tự tay làm các loại bánh, anh chi sẽ sẵn lòng sử dụng dịch vụ mới đó chứ? Có 50 sinh viên sẵn lòng sử dụng dịch vụ tự làm bánh tại quán, 30 sinh viên trả lời rằng họ có thể sẽ thử qua dịch vụ mới này, và 20 sinh viên không có ý định sử dụng dịch vụ cộng thêm này.

0 5 10 15 20 25 30 35 40

Gặp gỡ bạn bè

Học tập

Thưởng thức bánh

Giải trí

Mục đích tới cửa hàng cà phê-bánh

27%

12%

21%

15%

17%

8%

Lý do yêu thích

Các loại bánh và nước uống Không gian quán

Giá cả

Thái độ phục vụ

Các dịch vụ cộng thêm

Thương hiệu

Từ kết quả khảo sát trên, nhóm chúng tôi nhận thấy nhu cầu của thị trường là rất cao, có thể tìm kiếm được lợi nhuận trong ngành này; chúng tôi cũng nhận thấy xu hướng hoạt động theo nhóm trở nên thường xuyên hơn, chứng tỏ các bạn trẻ đang ngày càng cởi mở và giao tiếp kết bạn nhiều hơn, họ cần có một không gian thoải mái để họp mặt bạn bè. Và đa số các bạn trẻ đều sẵn lòng sử dụng các dịch vụ mới của cửa hàng. Nắm bắt rõ được nhu cầu của thị trường và khách hàng tiềm năng, nhóm bắt đầu xây dựng kế hoạch xây dựng cửa hàng cà phê- bánh với dịch vụ cộng thêm là có khu vực cho khách tự làm bánh với sự hương dẫn của nhân viên (nếu cần).

2 Phân tích môi trường kinh doanh………………………………………..

2.2 Phân tích môi trường vĩ mô………………………………………………

Môi trường kinh tế Việc thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2014 đã đi qua một nửa thời gian với xu hướng tích cực. (Nguồn: Tổng cục Thống kê)

50%

30%

20%

Mức độ sẵn lòng sử dụng dịch

vụ mới

Rất sẵn lòng Có thể Không sẵn lòng

4 5 5.

0

1

2

3

4

5

6

7

Tổng số Nông, lâm nghiệp – thủy sản

Công nghiệp – xây dưng

Dịch vụ

6 tháng đầu năm 2012 6 tháng đầu năm 2013 6 tháng đầu năm 2014

Công nghệ là con dao hai lưỡi đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào có khả năng bắt kịp nhịp độ phát triển của công nghệ thì sẽ vượt xa đối thủ cạnh tranh, ngược lại sẽ bị đào thải khi việc phát triển công nghệ hiện nay đang ở tốc độ chóng mặt. Với sự phát triển nhanh chóng của môi trường công nghệ thì GCY cần có sự quan tâm đúng mức đến công nghệ làm bánh của mình để nổi bật hơn so với các hãng khác. Môi trường chính trị Yếu tố chính trị : Nước ta có nền chính trị khá ổn định, tạo môi trường kinh doanh an toàn và thân thiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước Các bộ luật và chính sách ưu đãi, thủ tục thành lập doanh nghiệp dễ dàng. Chính phủ khuyến khích và hỗ trợ nhà đầu tư lập quỹ hỗ trợ đào tạo từ nguồn vốn góp và tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài như sau:

 • Quỹ hỗ trợ đào tạo được thành lập không vì mục đích lợi nhuận; được miễn, Giảm thuế theo quy định của pháp luật về thuế;
 • Chi phí đào tạo của tổ chức kinh tế được tính vào chi phí hợp lý làm căn cứ xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Giảm 50% thuế thu nhập đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại khu kinh tế.
 • Các ưu đãi xuất nhập khẩu khác v… Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công việc kinh doanh của mình. Đồng thời còn ban hành nhiều chính sách bảo vệ và đảm bảo sự phát triển của đất nước ngày càng lớn mạnh.

2.2 Phân tích môi trường vi mô………………………………………………

Khách hàng:

Khách hàng mục tiêu mà Go Cake Yourself hướng đến đó chính là học sinh – sinh

viên, những con người trẻ tuổi, năng động, sáng tạo. Những người có niềm đam mê

về bánh, yêu thích làm bánh.

Tuy nhiên, do họ là những người trẻ, nên ở họ sẽ luôn có sự đòi hỏi rất cao về chất

lượng phục vụ. do đó, GCY không chỉ tạo nên môi trường vui chơi cho khách hàng

mục tiêu của mình, mà còn kèm theo đó là chất lượng phục vụ luôn là tốt nhất.

Nhà cung cấp:

Việc xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp là rất quan trọng. Vì đặc trưng của

cửa hàng là bánh, nguyên liệu chính là bột, sẽ quyết định đến chất lượng của bánh.

Vì thế, để luôn giữ vững được chất lượng, ngoài việc tìm được nhà cung cấp tốt,

chúng tôi cần phải giữ mối quan hệ nhằm hợp tác lâu dài và bình ổn và giá trị

nguyên vật liệu đầu vào, giúp cho chi phí được ổn định.

Đối thủ cạnh tranh:

Bao gồm đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những đối thủ đã và đang hoạt động trong cùng ngành và có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình hoạt động kinh doanh của chúng ta. Hiện nay, những cửa hàng bánh có kèm theo dịch vụ cho khách hàng tuỳ thích sáng tạo bánh của mình có thể nói rằng rất nhiều ngoài thị trường. Ví dụ như Ba cây chổi, … Vì thế, để có thể thành công và mang được màu sắc riêng biệt, không bị trộn lẫn với các cửa hàng khác, điều quan trọng nhất mà GCY phải làm trước tiên là xác định rõ đối thủ cạnh tranh, và tiếp theo sẽ là đẩy mạnh chất lượng, tạo nên thương hiệu để có thể đứng vững trên thị trường ngày một phát triển. Năng lực nội bộ: Mô hình kinh doanh của GCY là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì thể, để tiết kiệm cho nguồn nhân lực, bộ máy quản lý của cửa hàng kiêm công việc của các bộ phận khác như marketing, tuyển dụng nhân sự, trainning nhân viên. Tuy rằng một người phải kiêm nhiều việc, nhưng điều đó lại là ưu điểm của bộ máy quản lý GCY, vì rằng dù là ít người nhưng mỗi người đều nắm vai trò rất quan trọng và sẽ đóng góp được rất nhiều ý tưởng, không những thế mọi người dễ dàng phối hợp với nhau chặt chẽ hơn và quyết định cũng sẽ được đưa ra một cách rất nhanh chóng. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên cũng rất quan trọng, các nhân viên của cửa hàng như nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ và nhân viên pha chế sẽ được huấn luyện đầy đủ các kỹ năng, để mọi người có thể luân chuyển công việc cho nhau. Thứ nhất, điều đó sẽ tránh được sự nhàm chán trong công việc. Thứ hai, sẽ tiết kiệm được phần nhân lực cho công ty.

2.2 Phân tích SWOT…………………………………………………………

PHÂN TÍCH SWOT CƠ HỘI(O)

 • Do mức tăng trưởng GDP tăng, cộng với tốc độ đô thị hoá cao nên nhu cầu của người dân ngày càng đa dạng, nhất là nhu cầu về ăn uống và giải trí.
 • Cửa hàng có cơ hội sử dụng các dụng cụ thiết bị hiện đại do công nghệ ngày càng tiên tiến.
 • Đáp ứng nhu cầu thị trường thì hàng loạt các nhà cung ứng ra đời, GCY có thể lựa chọn các nhà cung ứng có

NGUY CƠ(T)

 • Năm 2009 Việt Nam gia nhập WTO, đây là một bước đệm mang tính chất toàn cầu cao. Lợi ích kinh tế sẽ tập trung vào một số tập đoàn lớn nước ngoài, sức cạnh tranh lớn, đây là một khó khăn lớn cho sự tồn tại đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, nhất là tại TPHCM nơi tập trung rất nhiều các thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng như Hàn Quốc, Pháp, Đức… Do đó GCY cần phải quan tâm đến sự độc đáo và khác biệt.