Uống Thuốc Và Cafe Cách Nhau Bao Lâu

Uống cà phê sẽ giúp bạn sảng khoái và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc, cà phê có thể ảnh hưởng đến công việc của các loại thuốc bạn đang dùng, một trong số đó là thuốc kháng sinh. Trên thực tế, uống cà phê sau khi uống thuốc kháng sinh được coi là nguy hiểm cho sức khỏe. Có đúng không?

Ảnh hưởng đến cơ thể nếu bạn uống cà phê sau khi uống thuốc kháng sinh

Cà phê có hàm lượng chính ở dạng cafein. Sau khi uống cà phê, caffeine sẽ đi vào máu và các mô trong cơ thể. Sự hấp thu thường kéo dài trong 45 phút và hiệu quả đạt đến đỉnh điểm vào 15-20 phút sau khi tiêu hóa.

Caffeine có thể tồn tại trong 4-7 giờ trong cơ thể, tùy thuộc vào tốc độ cơ thể bạn phá vỡ nó. Các hợp chất này hoạt động bằng cách kích thích hệ thần kinh khiến bạn bị tăng nhịp tim, huyết áp, mức năng lượng và tâm trạng.

Uống cà phê sau khi uống thuốc kháng sinh có thể gây ra tương tác giữa caffeine và loại thuốc này. Trong số các loại kháng sinh, các loại kháng sinh tương tác với caffein thường đến từ nhóm fluoroquinolone.

Floroquinolone là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng hệ hô hấp và đường tiết niệu. Các loại kháng sinh trong nhóm này bao gồm ciprofloxacin, gemifloxacin, levofloxacin, moxifloxacin, norfloxacin và ofloxacin.

Xem thêm  Cách Tắm Muối Bò Với Sữa Tươi Không đường

Kháng sinh floroquinolone có thể làm giảm khả năng phân hủy caffeine của cơ thể. Mặc dù nó không nguy hiểm nhưng bạn có thể cảm thấy ảnh hưởng của caffeine trong cơ thể lâu hơn bạn nên làm.

Trong điều kiện bình thường, caffeine giúp bạn tỉnh táo và khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê ngay sau khi dùng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như floroquinolone, có thể có một số tác dụng tương tác thuốc.

Một số tác động tương tác có thể có giữa floroquinolone và cà phê bao gồm:

  • Huyết áp cao
  • Đau đầu
  • Lo lắng và bồn chồn
  • Khó nghỉ ngơi đến mất ngủ
  • Cảm giác khó chịu

Sự tương tác giữa caffeine và floroquinolone sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng những tác dụng phụ mà bạn gặp phải chắc chắn sẽ khiến bạn khó chịu. Đây là lý do tại sao bạn cần tạm dừng giữa việc uống cà phê và thuốc kháng sinh.

Cách uống cà phê an toàn sau khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh không phải là loại thuốc duy nhất có thể tương tác với caffeine. Về cơ bản, hầu hết tất cả các loại thuốc đều có thể tương tác, cả với các loại thuốc khác, một số chất dinh dưỡng nhất định từ thực phẩm, mô cơ thể và chất kích thích như caffein.

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tương tác giữa caffeine và kháng sinh là tạo khoảng cách giữa hai chất này. Bạn cần đợi cơ thể hấp thụ hết thuốc kháng sinh trước khi có thể uống cà phê một cách an toàn.

Xem thêm  Nhuộm Tóc Bằng Cà Phê Có Hiệu Quả Không

Trung bình, thuốc mất 30 phút để phân hủy trong cơ thể. Khoảng thời gian này có thể tăng lên nếu thuốc có lớp bảo vệ, ví dụ trong viên nang thuốc.

Vì vậy, hãy chú ý đến dạng thuốc kháng sinh mà bạn đang dùng. Bạn chắc chắn cần nghỉ ngơi hơn 30 phút trước khi có thể uống cà phê nếu trước đó bạn đã uống thuốc kháng sinh ở dạng viên nang.

Đối với những người phải dùng thuốc kháng sinh thường xuyên, uống cà phê là một thách thức. Bạn cần lựa chọn cẩn thận thời điểm uống cà phê sau khi uống thuốc kháng sinh để tránh tương tác thuốc.

Bạn có thể ngăn chặn sự tương tác giữa caffeine và thuốc kháng sinh nếu bạn nghỉ ngơi. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào hoặc gặp phải các tác dụng đáng lo ngại khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Original textContribute a better translation