Cách Uống Cà Phê Cho Người đau Dạ Dày

I – Người bị HP, đau dạ dày có nên uống cà phê không?

Cà phê là thức uống hấp dẫn trên thế giới với mùi thơm đặc trưng và cách pha chế khác nhau. Cafe giúp người dùng cảm thấy tỉnh táo, tinh thần được cải thiện, tuần suất công việc được tăng cường. Vì thế cà phê là thức uống thơm ngon được nhiều tín đồ lựa chọn trong sinh hoạt hoặc các buổi gặp gỡ thường ngày.

Vậy đau dạ dày có uống được cà phê hoặc cà phê sữa không? Theo khuyến cáo, người mắc bệnh dạ dày không nên sử dụng cà phê để tránh bệnh trở nặng. Cà phê có chứa lượng lớn caffeine khiến nồng độ axitt và dịch vị từ dạ dày tăng lên nhanh chóng.

Khi đó các vết loét trong niệm mạc dạ dày phát triển rộng, thậm chí xuất hiện triệu chứng xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, cà phê còn kích thích trực tiếp đến thành ruột non gay ra chứng tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích nguy hiểm.

Hiện nay nhiều người chuyển sang uống cà phê decaf vì không ảnh hưởng dạ dày thậm chí còn giảm cơn đau bụng. Thực tế lại cho thấy, cà phê decaf không có caffein nhưng vẫn tồn tại các loại axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamid. Các chất này khiến axit dạ dày tăng nhanh và đi kèm với tình trạng co thắt ruột nguy hiểm.

II – Tại sao uống cà phê không tốt mà có hại cho dạ dày?

Bị đau dạ dày không nên sử dụng cà phê bởi chúng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến người bệnh. Sở dĩ nên tránh dùng cà phê bởi trong thành phần của chúng có các chất như:

Xem thêm  Mở Quán Cafe Có Cần đăng Ký Kinh Doanh Không

Caffein

Đây là chất có sẵn trong cà phê giúp thần kinh được tác động đem lại trạng thái tỉnh tỉnh táo. Tuy nhiên caffein không chỉ kích thích tinh thần mà còn gia tăng co thắt đối với đường tiêu hóa. Ngoài ra, các nghiên cứu còn khẳng định caffein còn làm tăng dịch axit trong dạ dày gây nên vết loét khiến dạ dày khó chịu.

Axit cà phê cao

Ngoài caffein thì axit trong cà phê cũng đóng một vai trò thúc đẩy cơn đau dạ dày trở nên nghiêm trọng. Trong cà phê xuất hiện lượng axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide cao khiến dịch vị từ dạ dày sản sinh nhanh chóng. Nhóm axit này tiến hành tiêu hủy thức ăn để tiến đến ruột đồng thời gia tăng chứng ợ nóng, ợ hơi cho dạ dày.

Các thành phần kèm theo

Không chỉ 2 thành phần trên mới xuất hiện cơn đau dạ dày, mà các chất khác đi kèm như sữa, kem, đường cũng có thể khiến tình trạng đau dạ dày xảy ra. Trong trường hợp, cơ thể không dung nạp lactose thì việc sử dụng các thành phần này sẽ gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy…

KHÁM PHÁ NGAY: Đau dạ dày ăn mít có sao không?

Cà phê chứa các chất kích thích dẫn đến cơn đau dạ dày trầm trọng

III – Cách uống cà phê cho người đau dạ dày

Để thưởng thức cà phê mà không gây đau dạ dày mọi người nên lựa chọn liều lượng, thời gian sử dụng là loại cà phê để uống. Dưới đây là bật mí của chúng tôi dành cho mọi người về cách uống cà phê không gây hại đến dạ dày:

  • Người mới bắt đầu sử dụng cà phê nên uống theo từng ngụm nhỏ để tránh việc dạ dày chưa kịp thích ứng, giúp dạ dày dễ chịu hơn.
  • Ngoài ra, tránh uống cà phê khi bụng đang đói, vì trong cà phê vừa có chất caffein vừa có chất axit vì vậy, uống cùng khi đang ăn hoặc trong lúc bụng không đói sẽ giúp thức ăn có thể tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Rang cà phê cho đến khi có màu sẫm: Việc rang cà phê ở nhiệt độ cao sẽ giúp giảm được tính axit trong nó, nên việc rang cà phê đến khi chuyển màu sẫm hơn thì axit có thể được giảm đi nhiều hơn so với hạt cà phê rang nhạt màu.
  • Uống cà phê lạnh: Trong một quá trình nghiên cứu cho rằng cà phê lạnh có nồng độ axit ít hơn cà phê nóng.
  • Chọn loại cà phê có bã lớn: Đối với bã cà phê nhỏ có thể chiết xuất được nhiều axit hơn trong quá trình pha cà phê, nên nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê làm từ bã lớn có thể tiết axit ít hơn.
Xem thêm  Cà Phê Sau Khi Xát Bỏ Vỏ Trấu Gọi Là Cà Phê Gì

Trong trường hợp nếu cơ thể bạn không dung nạp được đường sữa khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, có thể chuyển sang một loại sữa khác có nguồn gốc thực vật, cụ thể như sữa đậu nành, sữa được chế biến từ các loại hạt.

NÊN BIẾT: Đau dạ dày có ăn được rau muống không?

Cần tạo dựng thói quen uống cà phê khoa học để không gây hại sức khỏe

ĐỌC CHẬM: Đau dạ dày ăn kem được không?

Vấn đề băn khoăn của khách hàng “đau dạ dày có uống được cà phê không” được giải đáp cụ thể nhất. Hy vọng mọi người khi thưởng thức cà phê cần tuân thủ đúng hướng dẫn để hạn chế cơn đau dạ dày. Ngoài ra, có thể tham khảo các loại nước uống khác tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe người bệnh.