Các Màu Tóc Tự Nhiên Trên The Giới

Người đăng: Dana Okada

Link gốc: https://skincaregeeks.com/rarest-hair-color/

Người dịch: Yến Phạm – SUB Factory

Tóc đen là màu tóc phổ biến nhất trên thế giới khi dân số của Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 36% tổng dân số thế giới. Nhưng còn màu tóc hiếm nhất thế giới thì sao? Tôi tò mò đó là màu gì, nên tôi đã quyết định viết bài báo này từ những điều mà tôi tìm được.

Màu tóc hiếm nhất trên thế giới là màu gì? Đó chính là màu đỏ. Chỉ 1 đến 2% dân số trên thế giới có tóc đỏ. 1-2% dân trong hơn 7,7 tỉ người là khoảng 77.000.000 đến 154.000.000 người.

Màu tóc

Phần trăm trong dân số thế giới Đỏ1-2%

Vàng hoe

3%Nâu/Nâu đen11%Đen75-85% Màu tóc hiếm nhất trên thế giới là màu gì? Tóc đỏ với mắt xanh thậm chí còn hiếm hơn vì cả hai đều là tính trạng lặn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về màu tóc hiếm nhất trên thế giới cũng như các màu tóc hiếm khác.

Màu tóc hiếm nhất trên thế giới là màu đỏ. Bên cạnh tóc đỏ là tóc vàng hoe, và sau đó là tóc nâu, nâu sậm và tóc đen bóng. Các sắc thái khác của màu đỏ có thể xảy ra khi màu đỏ kết hợp với các biến dị di truyền khác (thể tạng di truyền).

Thông thường, bạn thừa hưởng màu tóc từ bố mẹ. Một nửa gen của bạn đến từ bố và một nửa đến từ mẹ. Ngoài di truyền gen thì một số biến dị di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến màu tóc của bạn.

Tóc đỏ có nguồn gốc từ Scotland, bao gồm các khu vực khác ở Quần đảo Anh, Ireland và một số khu vực ở Nam và Đông Âu. Có nhiều sắc thái của tóc đỏ, như tóc vàng dâu tây, đỏ cam, nâu nhạt và đỏ tía đậm, trong số những màu khác.

Tóc đỏ có hàm lượng pheomelanin cao nhất, kèm theo đó là hàm lượng eumelanin thấp. Khi tỷ lệ này đổi ngược lại, tóc đỏ có thể trở thành tóc nâu hoặc đen.

Tại sao tóc đỏ lại hiếm như vậy?

Tóc đỏ rất hiếm chỉ đơn giản vì rất ít người có gen tóc đỏ truyền sang con cháu. Màu đỏ tự nhiên chủ yếu được thừa hưởng từ gen của bố mẹ. Do đó, bạn sẽ tìm thấy những người có mái tóc đỏ đến từ cùng một quốc gia hoặc chủng tộc. Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến màu tóc của bạn, nhưng yếu tố quyết định hàng đầu là vẫn là do di truyền.

Chỉ có một vài người trên thế giới có những gen này; do đó, tóc đỏ rất hiếm vì nó không được truyền lại cho nhiều người.

Tóc đỏ hiếm đến mức nào?

Những người có mái tóc đỏ chỉ chiếm 1-2% tổng dân số trên thế giới. 1-2% dân số thế giới là khoảng từ 77.000.000 đến 154.000.000 người. Các gen tóc đỏ vẫn còn hạn chế ở một số khu vực ở châu Âu, điều này khiến nó trở nên hiếm hoi.

Nếu một đứa trẻ không được sinh ra từ cha mẹ có các alen tóc đỏ, tóc của đứa trẻ đó sẽ không thể có màu đỏ. Các alen được định nghĩa là một dạng thay thế của gen. Một gen duy nhất có thể có nhiều phiên bản và các phiên bản được gọi là alen.

Tóc đỏ bắt nguồn từ đâu?

Tóc đỏ có nguồn gốc từ quần đảo Anh, và một số đến từ Đông và Nam Âu.

Có những trường hợp hiếm hoi trong đó là của người châu Á hoặc châu Phi có thể có tóc đỏ nhưng điều này thường rất hiếm thấy.

Danh sách các ngôi sao có mái tóc đỏ:

· Amy Adams

· Prince Harry (Duke of Sussex)

· Jessica Chastain

· Brendan Gleeson

· Nicole Kidman

· Julianne Moore

· Karen Gillan

· Kate Mara

· Shirley MacLaine

Những màu tóc hiếm khác trên thế giới

Xem thêm  Rua Mat Bang Bia Co Tac Dung Gi

Dưới đây là những màu tóc hiếm nhất khác trên thế giới:

1. Màu vàng hoe

Màu tóc tự nhiên hiếm thứ hai trên thế giới là tóc vàng hoe. Chỉ có 3% dân số trên thế giới là có màu tóc này. Thông thường, họ đến từ Bắc Âu, Mỹ và các nước phương Tây khác. Một số người có mái tóc vàng hoe tự nhiên đến từ Quần đảo Thái Bình Dương, Châu Á và Châu Phi (người Mêlanêdi).

Các sắc thái màu trải dài từ màu tro đến dâu, vàng và bạch kim. Tóc vàng hoe tự nhiên có ít sắc tố tóc hơn so với các màu tóc tối hơn. Cả eumelanin và pheomelanin đều ít hơn.

Những người có mái tóc nâu cát và các sắc thái tương tự khác có xu hướng có nhiều eumelanin hơn pheomelanin. Kết quả là tóc nâu vàng có khi có nhiều pheomelanin hơn là eumelanin.

2. Tóc nâu đen hoặc tóc nâu

Khoảng 11% dân số toàn cầu có mái tóc nâu. Tóc nâu có nguồn gốc từ Châu Mỹ, Châu Âu, Canada, Châu Á và Úc.

Tóc nâu có nhiều eumelanin và ít pheomelanin hơn. Nó cũng có các sợi dày hơn các màu tóc khác và có thể có nhiều sắc thái khác nhau, chẳng hạn như sáng, tối, màu gỗ, sô cô la sữa, và màu quả óc chó.

Màu nâu hạt dẻ của tóc nâu thường phổ biến hơn, nó có màu hơi đỏ và khá nổi trội ở các khu vực Đông, Tây, Bắc và Trung Âu.

3. Tóc nâu vàng

Màu tóc này là một trạng thái khác các tóc đỏ. Cụ thể nó là sự kết hợp của màu nâu và đỏ. Màu nâu đến từ eumelanin và màu đỏ từ pheomelanin. Loại tóc này có nguồn gốc từ Tây và Bắc Âu.

Đâu là màu tóc chiếm ưu thế nhất?

Chúng tôi đã xem xét màu tóc tự nhiên hiếm nhất trên thế giới, nhưng còn màu tóc phổ biến nhất thì sao. Màu tóc chiếm ưu thế nhất là màu đen. Có 75-85% dân số thế giới có mái tóc đen. Màu tóc này có nguồn gốc từ tất cả các nước ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh, châu Mỹ và các khu vực Đông và Nam Âu.

Trong khi tóc đỏ là hiếm nhất, tóc vàng hoe và tóc nâu xuất hiện ở giữa tỷ lệ tóc đỏ và tóc đen.

Thông thường, tóc đen xuất hiện khi lượng melanin, đặc biệt là eumelanin, đủ để tạo thêm một màu tối, chẳng hạn như màu đen.

Các yếu tố ảnh hưởng đến màu tóc của bạn

Điều gì ảnh hưởng đến màu tóc? Các yếu tố có thể xác định màu tóc của bạn là gì? Chỉ cần nhìn xung quanh bạn, việc nhận định màu tóc phải có liên quan đến di truyền và sắc tộc sẽ có phần đáng tin cậy.

Bạn sẽ hiếm khi thấy một người châu Á có mái tóc đỏ tự nhiên, cũng như bạn sẽ không thường thấy người Celt với mái tóc đen tự nhiên. Lý do là các gen gây ra tóc đỏ hoặc tóc đen không có ở đó.

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể xác định màu tóc của bạn. Vậy thì bằng chứng khoa học đằng sau màu tóc của bạn là gì?

1. Di truyền học

Màu da, tóc và mắt của bạn có liên quan đến di truyền. Bạn thừa hưởng 50% mỗi gen của bố mẹ bạn.

Đầu tiên, bạn phải lưu ý rằng có các gen lặn và trội. Khi chúng kết hợp lại với nhau, gen trội sẽ thắng. Tuy nhiên, có những tổ hợp hoặc biến dị gen khác sẽ cho phép gen lặn phát triển ra trong đời con. Di truyền màu tóc chắc chắn là một vấn đề phức tạp.

Ví dụ:

Khi một người mẹ mang gen lặn của tóc đỏ và người cha có gen trội của tóc đen, thì gen trội của tóc đen thường chiến thắng.

Thế nhưng, đâu đó thì khi mà cả hai gen đến từ mẹ và bố đều là gen lặn, một đứa trẻ tóc đỏ cuối cùng sẽ xuất hiện.

Xem thêm  Thanh Lý Máy Pha Cà Phê đà Nẵng

Tình huống này có thể được giải thích rõ ràng hơn bằng cách sử dụng bảng Punnett để xác định xác suất con cái có được kiểu gen cụ thể. Bảng Punnett là một sự hình dung trực quan về những màu sắc mong đợi từ các alen bố và mẹ.

Phụ huynh 1

:

Phụ huynh 2

Màu tóc có thể xảy ra:ĐenĐenĐen, nâu, hoặc bất kỳ màu tóc lặn nào (nếu cha mẹ có dị hợp tử) Đen (nếu cả hai bố mẹ đều có đồng hợp tử)NâuNâuNâu Nâu Nâu (nếu cả hai bố mẹ đều có đồng hợp tử)Nâu ĐenĐen, nâuĐỏĐenĐỏ, ĐenNâu vàngVàng hoeNâu vàng, vàng hoe Bảng trên đây chỉ giống một chút chứ không hoàn toàn là bảng Punnett.

Hãy lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa kiểu gen đồng hợp tử và dị hợp tử. Kiểu gen đồng hợp tử là những người có alen giống hệt nhau, trong khi dị hợp tử là những người có alen khác nhau.

• XX hoặc xx là đồng hợp tử vì chúng có cùng các alen (X và x)

• Xy hoặc xy là dị hợp tử vì chúng có các alen khác nhau (X và y)

Các alen trội thường quy định các alen lặn. Một ví dụ cụ thể là chứng rối loạn có tên là bạch tạng. Các alen để sản xuất melanin bình thường là alen trội, thế nhưng alen cho bạch tạng lại là alen lặn. Ta dùng tượng trưng cho alen trội là chữ A in hoa và alen lặn là chữ a thường.

Do đó, nếu cả hai đều có trong một kiểu gen, Aa, vậy A trội dành cho các sắc tố bình thường, sẽ quy định các alen bạch tạng lặn.

Vì vậy, trong ví dụ cụ thể này, bệnh bạch tạng sẽ không xảy ra do alen trội A bình thường chi phối alen lặn a.

2. Melanin

Các sắc tố được gọi là melanin là nguyên nhân thay đổi màu da, tóc và mắt của bạn. Hai loại melanin: pheomelanin và eumelanin, quyết định màu tóc của bạn.

Đối với màu tóc sẫm hơn (đen / nâu), số lượng eumelanin nhiều hơn, trong khi đối với màu tóc đen nhạt hơn, lượng eumelanin ít hơn, dẫn đến màu tóc trắng. Đối với eumelanin ít hơn trong tóc nâu, màu thu được sẽ là màu vàng hoe.

Mặt khác, pheomelanin là nguyên nhân gây ra màu tóc đỏ hoặc cam của bạn. Người ta tin rằng phần lớn mọi người đều có pheomelanin, nhưng nó lại có màu tóc lặn, vì vậy màu đen hoặc nâu thường chiếm ưu thế. Hãy lưu ý rằng alen nâu chiếm ưu thế so với alen vàng.

Tuy nhiên, cũng có thể bố mẹ tóc nâu có thể có một đứa con tóc vàng hoe. Trong trường hợp này, bố mẹ có gen hoặc kiểu hình dị hợp tử.

3. Ánh sáng mặt trời hoặc tán xạ ánh sáng

Ánh sáng mặt trời hoặc tán xạ ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng đến màu tóc. Những thay đổi màu sắc này thường phụ thuộc vào góc độ và cách ánh sáng tán xạ trên bề mặt tóc của bạn. Hiệu ứng này chỉ là tạm thời, vì nó chỉ là hiệu ứng hình ảnh phản chiếu.

Tuy nhiên, các tia UV của mặt trời có thể khiến tóc bạn lão hóa nhanh chóng và lâu dài hơn do tác hại của thân tóc và các sắc tố tóc.

Nếu bạn ở dưới ánh mặt trời mà không có lớp bảo vệ, tóc của bạn sẽ trở nên nhạt hơn, bạc hơn hoặc trắng hơn khi tiếp xúc liên tục. Quá trình này được gọi là tẩy mày huỳnh quang. Nhiều người ở châu Âu thường hay làm điều này. Tuy nhiên, ta nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời vì nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da.

4. Achromotrichia hoặc Lão hóa

Tóc của trẻ em có xu hướng chuyển sang màu tối hơn khi chúng trưởng thành. Khi đến tuổi dậy thì, màu tóc tự nhiên sẽ bị thay đổi. Khi họ tiếp tục lớn lên, màu tóc của họ bắt đầu chuyển sang màu xám ở độ tuổi 20.

Xem thêm  Máy Pha Cà Phê Gemilai Của Nước Nào

Ở tuổi 40, tóc bạc sẽ bắt đầu xuất hiện, và tăng lên theo độ tuổi của bạn. Ở Mỹ, khoảng 60% có tóc bạc ở tuổi 40. Sự thiếu hụt melanin là nguyên nhân gây ra tóc bạc. Nó là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

Achromotrichia xảy ra ở bất kỳ chủng tộc hay sắc tộc nào, vì tóc bạc ở tuổi già là phổ biến trên toàn thế giới.

5. Bệnh bạch tạng và các tình trạng khác

• Bệnh bạch tạng: Tình trạng này biểu thị cho sự vắng mặt của các sắc tố thường xuất hiện ở da, mắt và tóc. Do đó, một người mắc bệnh bạch tạng có xu hướng có tóc và da màu xám hoặc trắng, bao gồm cả đôi mắt sáng màu. Tóc bạc sớm cũng có thể là do các tình trạng khác, chẳng hạn như bạch biến, thiếu máu ác tính, suy dinh dưỡng và hội chứng Werner.

• Tóc của những người hút thuốc: Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tóc của những người hút thuốc có xu hướng chuyển sang màu xám nhanh hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc không chỉ gây có hại cho tóc, mà cả da và phổi của bạn nữa. • Tác dụng phụ của hóa trị: Một số bệnh nhân có màu tóc sẫm hơn sau khi điều trị bằng hóa trị. • Căng thẳng: Mặc dù dữ liệu thực nghiệm chưa chứng minh rằng căng thẳng thực sự có ảnh hưởng đến lão hóa sớm, các chuyên gia tin rằng căng thẳng quá mức hoặc cực đoan gây ra achromotrichia, tóc bạc là một trong những triệu chứng của bệnh này. Hãy quan sát những người xung quanh bạn, và rất có thể bạn sẽ đồng ý với kết luận chung này rằng căng thẳng liên tục làm người ta già đi.

6. Màu nhân tạo

Nhuộm tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời để thay đổi màu sắc. Ngày nay có rất nhiều người làm điều này. Chọn màu tóc và rất nhanh bạn sẽ có mái tóc mới! Hãy nhớ rằng mặc dù nhuộm tóc có thể làm hỏng màu tóc tự nhiên của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi tiến hành.

Màu tóc có thể thay đổi?

Có, màu tóc thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn, tùy thuộc vào gen tóc bạn được thừa hưởng.

Sự tiến triển thường bắt đầu với màu tóc nhạt hơn ở trẻ sơ sinh, màu tóc sẫm hơn trong những năm thiếu niên, những sợi tóc màu xám ở tuổi trưởng thành và màu tóc xám hoặc nhạt hơn ở tuổi già.

Kết luận – Màu tóc hiếm nhất trên thế giới là màu gì?

Để xem lại câu hỏi ban đầu của chúng ta màu tóc hiếm nhất trên thế giới là màu gì? Màu tóc hiếm nhất trên thế giới là màu đỏ, tiếp đó là màu vàng hoe và nâu. Chỉ có 1-2% dân số có mái tóc đỏ, và họ có nguồn gốc từ Quần đảo Anh và một số vùng thuộc Đông và Nam Âu.

Để cung cấp cho bạn một bản tóm tắt về màu tóc hiếm và tỷ lệ phần trăm của chúng với dân số thế giới, hãy xem bảng dưới đây:

Màu tóc Phần trăm trong dân số thế giớiĐỏ1-2%Vàng hoe3%Nâu/Nâu đen11%Đen75-85% Vì vậy, dù bạn có màu tóc nào, hãy nhớ điều quan trọng hơn cả là có mái tóc khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn muốn thử màu tóc hiếm nhất trên thế giới là màu đỏ này thì hãy đến một nhà tạo mẫu giỏi và nhuộm màu đó!